Ngay khi công bố thông tin xây dựng tuyến đường Vành đai 4, nhiều địa phương và khu vực ven Hà Nội liên quan đến tuyến đường này đã và đang “nóng” lên từng ngày.

BĐS ăn theo quy hoạch tuyến đường Vành đai 4

Tuyến đường Vành đai 4 được UBND TP Hà Nội kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư có chiều dài 112.8km, trong đó, 58,2km đi qua địa phận thành phố Hà Nội, từ km3+695 cao tốc Nội Bài  – Lào Cai (huyện Sóc Sơn) đến khu đô thị Mê Linh (huyện Mê Linh) và từ KĐT Mê Linh đi qua sông Hoonff, kéo dài đến Đan Phượng, Hoài Đức,…

Theo khảo sát thực tế tại một số địa phương có liên quan đến quy hoạch đường Vành đai 4, giá đất đang bắt đầu có sự biến động. Theo đó, nhiều nhà đầu tư dù đã đạt được lợi nhuận cao nhưng vẫn chưa chốt giá bán.

Tuyến đường vành đai 4 - Giá BĐS ven tuyến vàng đai 4 biến động mạnh
Giá BĐS ven tuyến vàng đai 4 biến động mạnh

Giá đất tại một số địa phương tăng trưởng nhanh chóng, cụ thể:

Tại huyện Hoài Đức, ngay khi có thông tin tuyến đường Vành đai 4 sẽ đi qua huyện, rất nhiều nhà đầu tư ở các quận huyện nội thành đã đổ về đây khảo sát giá để xuống tiền đầu tư. Một số nhà đầu tư đã thu lãi gấp đến 2 – 3 lần.

Bên cạnh đó, Sóc Sơn cũng là huyện hưởng lợi từ tuyến Vành đai 4. Nếu như trước đây, giá đất khu vực xã Minh Trí, Thanh Xuân, Hiền Ninh của huyện Sóc Sơn chỉ dao động từ 3 – 4 triệu đồng/m2 thì hiện nay, giá đã được đẩy cao lên 2-4 lần. Nhất là những khu đất nằm ven bên đường 35 với mức giá ghi nhận khoảng 30-40 triệu đồng/m2.

Tương tự như vậy, trên địa bàn huyện Đan Phượng, giá đất các xã: Song Phượng, Thượng Mỗ, Đồng Tháp,… cũng tăng lên từ 10 – 15 triệu đồng/m2 so với giai đoạn cuối năm 2021.

Tuyến đường vành đai 4 - Giá đất Sóc Sơn tăng 2 - 4 lần khi có thông tin quy hoạch đường vành đai 4
Giá đất Sóc Sơn tăng 2 – 4 lần khi có thông tin quy hoạch đường vành đai 4

Tại khu vực Mê Linh, giá đất cũng ghi nhận sự biến động mạnh và thường xuyên diễn ra các phiên đấu giá đất. Nhiều khu đất đã được bán với mức giá chênh cao.

Cùng với đó, tại khu vực Thường Tín, môi giới cho biết trong 2 năm trở lại đây, giá đất tại huyện này đã tăng lên gấp 4-5 lần, đặc biệt là những khu vực nằm gần bản đồ quy hoạch tuyến đường Vành đai 4. Những khu đất ven đường cao tốc đạt mức giá từ 30 – 40 triệu đồng/m2, khu vực xa cao tốc đạt 15 – 25 triệu đồng/m2, mức giá này đã đạt mức tăng khoảng 50% so với 1 năm trước đó.

Cần cẩn trọng khi đầu tư

Hạ tầng giao thông luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội, tuyến đường vành đai 4 cũng đóng vai trò như vậy. Bởi vậy, hạ tầng giao thông ở đâu tốt, hiện đại và đồng bộ thì kinh tế phát triển, đô thị phát triển và bất động sản cũng được hưởng lợi. Thực tế đã chứng minh, không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM mà tất cả các địa phương, nơi nào có hạ tầng giao thông phát triển thì giá đất luôn tăng theo.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, nhiều nhà đầu tư lúc này sẽ nhận định các thông tin quy hoạch để đón sóng đầu tư. Những nhà đầu tư có nguồn tài chính tốt sẽ nắm chắc phần thắng. Với những nhà đầu tư tuy đi trước đón đầu nhưng dùng đòn bẩy ngân hàng và vội vàng khi mua bán đất thì rất dễ nhận về “trái đắng”.

Tuyến đường vành đai 4 - Hạ tầng giao thông đẩy cao giá trị bất động sản lân cận
Hạ tầng giao thông đẩy cao giá trị bất động sản lân cận

Việc xây mới và mở rộng hạ tầng giao thông như tuyến đường vành đai 4 sẽ đem lại những giá trị to lớn cho bất động sản các khu vực xung quanh. Tuy nhiên, để đầu tư vào khu vực này, nhà đầu tư cần có một nguồn tiền rảnh rỗi lớn vì các dự án hạ tầng thường có thời gian thực hiện dài.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần phải khảo sát kỹ địa bàn, nắm rõ thông tin quy hoạch, vị trí đất có tính thanh khoản cao. Bởi thực tế đã có bài học cho nhà đầu tư bất động sản gắn với đường Đại lộ Thăng Long (Hà Nội). Nguyên nhân do 2 bên đường bị rào lại, không cho các phương tiện đỗ để đảm bảo an toàn giao thông nên BĐS tại đây giảm sâu so với trước khi tuyến đường được xây dựng.

Tuyến đường vành đai 4 - Nhà đầu tư cần cẩn trọng, nắm rõ thông tin quy hoạch trước khi quyết định đầu tư
Nhà đầu tư cần cẩn trọng, nắm rõ thông tin quy hoạch trước khi quyết định đầu tư

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, dù tuyến đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô đi qua các địa phương sẽ làm tăng sức nóng thị trường bất động sản nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư chưa xác định được ranh giới quy hoạch, tọa độ, hành lang, mốc giới,…

Lời kết

Tuyến đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được xây dựng hứa hẹn sẽ trở thành động lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của khu vực tuyến đường đi qua, đồng thời cũng thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế khu vực Bắc Bộ nói chung.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333