Thị trường bất động sản hiện nay đang ghi nhận những diễn biến mới – nguồn cung tập trung ở các vùng ngoại ô, các dự án lớn tìm cơ hội phát triển ở khu vực mới như Tây Bắc, Tây Nguyên,…

6 xu hướng dẫn dắt

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã đưa ra dự báo 6 xu hướng của thị trường hiện nay và trong thời gian tới.

Cụ thể như sau:

Thứ nhất, BĐS nhà ở sẽ tiếp tục phát triển. Nhà ở trung bình và thấp, nhà ở công nhân với nhu cầu cao là xu hướng chủ đạo. Cùng với đó, là những yêu cầu về không gian sống xanh, đa tiện ích, cơ sở hạ tầng đầy đủ. Chính vì vậy, những dự án với mô hình xanh ở các vùng ngoại ô sẽ thu hút sự chú ý của đông đảo khách đầu tư. Nguyên nhân là do vừa đáp ứng môi trường sống trong lành, vừa thỏa mãn xu hướng sở hữu căn nhà thứ hai của người dân đô thị.

Thứ hai, thị trường bất động sản hiện nay cũng ghi nhận sự thay đổi lớn của phân khúc bất động sản văn phòng, bán lẻ và nghỉ dưỡng. Đặc biệt là sau giai đoạn dịch bệnh và tác động của cách mạng 4.0 đòi hỏi không gian làm việc đa năng, vừa làm việc, vừa hội họp.

Thị trường bất động sản hiện nay - Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ ngày càng phát triển
Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ ngày càng phát triển

Thứ ba, bất động sản logistics trong tương lai sẽ tiếp tục phát triển theo hướng gần các nguồn sản xuất, đa dạng hóa đầu vào, tăng tính tiện nghi, linh hoạt và khả năng đáp ứng nhanh. Đặc biệt, phân khúc này sẽ nhanh chóng ứng dụng cách mạng Công nghiệp lần thứ tư vào cấu trúc vận hàng của các trung tâm logistics.

Thứ tư, chuyên gia đưa ra dự báo bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới. Tham gia nhiều hiệp định thương mại như CPTPP, EVFTA, RCEP,…Việt Nam hứa hẹn đón dòng vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản gia tăng. Đồng thời, BĐS công nghiệp cũng nhận nhiều chính sách ưu đãi của Nhà ước như miễn giảm tiền thuê đất, ưu đãi thuế,…

Thứ năm, thị trường bất động sản cũng ghi nhận nguồn cung mới sẽ tập trung chủ yếu ở các khu vực lân cận ngoại ô thành phố lớn. Cùng với đó, Tây Bắc, Tây Nguyên cũng là thị trường mới được nhà đầu tư chú ý.

Thị trường bất động sản hiện nay - Nguồn cung bất động sản mới tập trung chủ yếu ở vùng ven đô
Nguồn cung bất động sản mới tập trung chủ yếu ở vùng ven đô

Thứ sáu, bất động sản công nghiệp, lâm nghiệp sinh thái, năng lượng sẽ phát triển trong thời gian tới khi cơ chế và chính sách được hoàn thiện cho loại hình này.

Nguồn cung tăng trưởng trên thị trường bất động sản hiện nay

Theo dự báo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, giai đoạn 2021 – 2030, nhu cấu bất động sản của khách hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Dự báo này được đưa ra dựa vào nền tảng tăng trưởng mạnh mẽ, xu hướng tăng cường đầu tư, thương mại và nhu cầu thực tế của người dân.

Thứ nhất, theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045, diện tích nhà ở bình quân theo đầu người trên cả nước phải đạt 27m2/người (tính đến năm 2025) và 30m2/người (năm 2030). Để đạt được mục tiêu đó, mỗi năm, phải xây dựng mới khoảng 60 triệu m2 nhà ở các loại. Thu nhập bình quân tăng cao sẽ tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân.

Thị trường bất động sản hiện nay - Mỗi năm cần xây dựng khoảng 60 triệu m2 nhà ở mới các loại
Mỗi năm cần xây dựng khoảng 60 triệu m2 nhà ở mới các loại

Thứ hai, thị trường bất động sản hiện nay tại Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng của tuổi thọ bình quân. Theo ghi nhận, tuổi thọ bình quân của người Việt Nam sẽ tiệp tục tăng lên, đạt khoảng 75 tuổi trong giai đoạn 2021 – 2030.

Thứ ba, bên cạnh đó, tuổi làm việc cũng sẽ tăng lên theo quy mô của lực lượng lao động, từ đó, nhu cầu bất động sản văn phòng, công nghiệp nói riêng và thị trường BĐS nói chung cũng tăng.

Thứ tư, tốc độ đô thị hóa, tỷ lệ đô thị hóa tăng khoảng 1%/năm, khoảng 1 triệu dân đô thị gia tăng mỗi năm. Đây là cơ sở quan trọng để tăng cao nhu cầu nhà ở cho người dân đô thị.

Thị trường bất động sản hiện nay - Số lượng đô thị tại Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020
Số lượng đô thị tại Việt Nam giai đoạn 2010 – 2020

Tăng trưởng nhu cầu BĐS trên thị trường bất động sản hiện nay phát triển không đồng đều

Tăng trưởng nhu cầu bất động sản sẽ không phát triển đồng đều tại tất cả các thị trường và phân khúc, đây là nhận định do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra. Dự án bất động sản đảm bảo các yếu tố tiết kiệm năng lượng, sử dụng các năng lượng tái tạo, môi trường sống, học tập và làm việc an toàn, lành mạnh sẽ là phân khúc phát triển mạnh mẽ và là xu hướng nhà ở trong tương lai.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cũng sẽ phải đối mặt với những hạn chế về tài nguyên đất đai ở các khu vực trung tâm thành phố lớn, dẫn tới quá trình đầu tư phát triển dẫn đến các dự án tập trung nhiều ở các khu vực ngoài trung tâm, các vùng ngoại ô và vùng kinh tế trọng điểm ở HN, TP.HCM, hay ven các dự án hạ tầng, đường cao tốc, tuyến đường sắt đô thị. Cùng với đó, việc hoàn thiện thể chế và chính sách cũng như các thủ tục hành chính sẽ tạo điều kiện tăng nguồn cung bất động sản.

Thị trường bất động sản hiện nay - Tăng trưởng bất động sản phát triển không đồng đều tại tất cả các phân khúc và khu vực
Tăng trưởng bất động sản phát triển không đồng đều tại tất cả các phân khúc và khu vực

Lời kết

Thị trường bất động sản hiện nay tại Việt Nam được dự đoán sẽ có tốc độ hồi phục nhanh và góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế nói chung trên cả nước.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333