Theo các chuyên gia, thị trường BĐS hiện nay đang gặp khó với loạt bất lợi như: khát vốn, tình trạng đầu cơ hoành hành, tính thanh khoản thấp, tắc pháp lý,…

Khảo sát thị trường trong khoảng nửa đầu năm 2022, xu hướng đi ngang, thanh khoản giảm ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Cùng với đó, các vấn đề pháp lý cũng vướng mắc trong một thời gian dài đã làm nghẽn nguồn cung bất động sản. Tính từ tháng 4 đến nay, cả người mua nhà lẫn doanh nghiệp địa ốc đều khó tiếp cận với nguồn vốn vay do ngân hàng rà soát lại các khoản cấp tín dụng.

Theo đó, nhiều chuyên gia kinh tế và bất động sản nhận định thị trường này đang đứng trước nhiều thách thức trong nửa cuối năm 2022.

Thị trường BĐS với cú sốc khát vốn

Các chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2022 rất khắc nghiệt và có khả năng sẽ tiếp tục kéo dài cơn khát vốn đến tận cuối năm. Tín dụng bất động sản và các hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng đang bị kiểm soát gắt gao.

Bên cạnh đó, nhà nước cũng đang kiểm soát nguồn vay ngắn hạn nước ngoài để có thể tài trợ cho các dự án trung và dài hạn trong nước. Diễn biến này đã và đang gây nên những cản trở cho quá trình phục hồi hậu đại dịch của thị trường BĐS, khi mà các dự án đến thời hạn giải ngân bị hụt vốn xây dựng, người mua khó tiếp cận tín dụng để có thể mua nhà.

Thị trường BĐS - Bất động sản đang trong tình trạng khát vốn
Bất động sản đang trong tình trạng khát vốn

Cũng theo một số chuyên gia, bất động sản hiện đang đóng vai trò là thị trường nền tảng để phát triển đô thị. Bản chất của thị trường địa ốc là cuộc đua trường vốn, vì vậy đòi hỏi hấp thu nguồn vốn lâu dài. Do đó, nếu xảy ra những vấn đề nhạy cảm về nguồn vốn thường có tác động mạnh mẽ đến tâm lý của thị trường. Chính vì vậy, các doanh nghiệp phát triển cần đa dạng nguồn vốn, tiếp cận nhiều kênh thay thế để hạn chế rủi ro đến cuối năm.

Nạn đầu cơ và thổi giá tại thị trường BĐS

Nạn đầu cơ diễn ra tại nhiều địa phương đã khiến cho thị trường BĐS từ đầu năm 2022 đến nay diễn tiến xấu.

Giá nhà đất hiện tại không hướng đến người mua cuối. Người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư cá nhân đổ xô vào mua đất, gom đất cho thấy nạn đầu cơ vẫn diễn ra trên thị trường. Trong nửa đầu năm, thị trường miền Trung ghi nhận nhiều dòng người đổ xô về đây gom đất. Dòng tiền đầu tư, đầu cơ “ào” về khiến giá đất nhanh chóng tăng cao chỉ trong thời gian ngắn. Giá neo ở mức cao chỉ phục vụ cho giới đầu tư và đầu cơ, khó phù hợp với người tiêu dùng thật.

Thị trường BĐS - Nạn đầu cơ, thổi giá đất xảy ra liên tục
Nạn đầu cơ, thổi giá đất xảy ra liên tục

Tình trạng thị trường như vậy tiềm ẩn nhiều rủi ro mà các tổ chức tín dụng cần tính đến. Ví dụ, giá sản phẩm trên thị trường BĐS trước đây chỉ khoảng 100 triệu/m2, cho vay 50% GTTS nhưng với các dự án mới bán và cho vay 50% loại nhà đất 300 triệu/m2 thì giá cũng đội lên rất cao. Theo đó, nếu không tỉnh táo với những cơn sốt đất thì các ngân hàng sẽ phải chật vật xử lý khối tài sản thế chấp giá cao này trong thời gian tới.

Pháp lý đình trệ

Bên cạnh những vấn đề về nguồn vốn và nạn đầu cơ thổi giá thì tình trạng vướng mắc pháp lý trong một thời gian dài cũng gây nên những khó khăn cho thị trường BĐS những tháng cuối năm 2022. Trong đó, Luật Đất Đai và Luật Xây Dựng còn đang chồng chéo, gây nên nhiều khó khăn cho các chủ đầu tư trong quá trình xin phê duyệt.

Chính vì vậy, điều cần thiết bây giờ là các bộ luật cần được sắp xếp, tổ chức hợp lý và hiệu quả nhằm tránh sự chồng chéo giữa các quy định khác nhua trong cùng một khung pháp lý. Nhờ đó, hỗ trợ chính quyền các địa phương trong quá trình phê duyệt dự án, cải thiện tình trạng thiếu quỹ đất phát triển nhà ở.

Thị trường BĐS - Nhiều vướng mắc pháp lý chưa được giải quyết
Nhiều vướng mắc pháp lý chưa được giải quyết

Những vướng mắc về pháp lý có thể kéo lùi nhiều phân khúc thị trường BĐS trong thời gian dài. Theo một thống kê chưa đầy đủ, khoảng hơn 260 dự án nghỉ dưỡng vướng những vấn đề pháp lý không cấp được giấy chứng nhận, tương đương 680.000 tỷ đồng và đang chờ gỡ vướng pháp lý.

Tính thanh khoán thấp

Trong quý 2/2022, cả thị trường BĐS sơ cấp và thứ cấp đều gặp khó khăn về tính thanh khoản. Trên thị trường sơ cấp, một số chủ đầu tư mở bán căn hộ và nhà phố nhưng vướng tâm lý siết tín dụng bất động sản nên giao dịch chậm, do người mua lo ngại vấn đề tiếp cận vốn từ ngân hàng.

Trong khi đó, thị trường căn hộ thứ cấp cũng rơi vào trạng thái trầm lắng. Nhiều chủ sở hữu đã phải rao bán trong thời gian dài nhưng chưa có người mua, thậm chí thị trường này còn xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0. Khi hết hạn được ưu đãi lãi suất, tình trạng bán cắt lỗ bắt đầu xuất hiện.

Thị trường BĐS - Từ đầu năm đến nay, tính thanh khoản và khả năng hấp thụ của thị trường khá thấp
Từ đầu năm đến nay, tính thanh khoản và khả năng hấp thụ của thị trường khá thấp

Lời kết

Với những thách thức hiện nay, thị trường BĐS cần giải quyết tổng lực hàng loạt những vấn đề như khơi thông nguồn vốn, gỡ những bài toán pháp lý, bổ sung nguồn cung trên thị trường,…mới có thể hồi phục vào mùa bán hàng cao điểm cuối năm.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333