Quy hoạch sân bay thứ 2 ở Hà Nội đã được hội đồng thẩm định Nhà nước thông qua và hiện đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Dề án quy hoạch mạng cảng hàng không – sân bay cấp quốc gia.

Trong Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không – sân bay cấp quốc gia, sân bay thứ 2 ở Hà Nội được đề xuất xây dựng tại huyện Thường Tín. Việc xây dựng sân bay thứ 2 nhằm mở ra mới mới để nghiên cứu xây dựng, nhằm giảm tải áp lực cho sân bay Nội Bài sau năm 2050.

Tuy được xác định sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ được xây dựng tại khu vực Đông Nam thủ đô nhưng vị trí cụ thể chưa chính thức quyết định. Theo các cơ quan có thẩm quyền, muốn xác định vị trí của thể của sân bay thứ 2 này, sẽ cần đến những nghiên cứu hết sức kỹ càng, đặc biệt là nghiên cứu địa hình,khí hậu thủy văn, vùng trời trong mối tương quan với các đường bay của Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

Sân bay thứ 2 ở Hà Nội dự kiến sẽ được xây dựng tại huyện Thường Tín
Sân bay thứ 2 tại Hà Nội dự kiến sẽ được xây dựng tại huyện Thường Tín

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, việc xây thêm một sân bay thứ 2 tại Thủ đô là định hướng và tầm nhìn phát triển hàng không cho tương lai. Dự án nhằm giải quyết trường hợp sân bay Nội Bài bị quá tải. Theo tính toán, đến năm 2050 sản lượng khách qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài khoảng 100 triệu lượt, khi đó, dù đã mở rộng cảng hàng không này cũng khó đáp ứng được nhu cầu phát triển.

Với những yếu tố trên, việc xây dựng sân bay thứ 2 ở Hà Nội là cần thiết và cần được thực hiện sớm trong thời gian tới.

Sân bay thứ 2 ở Hà Nôi được xây dựng sẽ giảm tải áp lực cho sân bay Nội Bài
Sân bay thứ 2 tại Hà Nôi được xây dựng sẽ giảm tải áp lực cho sân bay Nội Bài

Mới đây, Hà Nội đã nghiên cứu đặt sân bay thứ 2 ở phía Nam, khu vực huyện Thường Tín. Theo đánh giá, khu vực này có thể tránh được núi ở phía Tây, ít ảnh hưởng đến việc tiếp cận của máy bay khi về Nội Bài, đồng thời có thể nghiên cứu đường, hướng cất cánh và hạ cánh song song với đường và hướng cất cánh, hạ cánh của sân bay Nội Bài. Về cơ bản, Hà Nội đã thống nhất khu vực huyện thường Tín, tuy nhiên, vị trí chi tiết sẽ có quy hoạch cụ thể sau.

Theo Quy hoạch Xây dựng vùng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2016 tại QĐ 768). Trong đó có tới 4 phương án xây dựng sân bay thứ 2 cho vùng thủ đô, gồm sân bay tại Ứng Hòa (Hà Nội), Lý Nhân (Hà Nam), Thanh Miện (Hải Dương) và Tiên Lãng (Hải Phòng), cách trung tâm Thủ đô khoảng 120km.

Sân bay thứ 2 ở Hà Nội - Có tới 4 phương án xây dựng sân bay vùng thủ đô
Có tới 4 phương án xây dựng sân bay vùng thủ đô

Trước đó, đề xuất xây dựng sân bay tại huyện Ứng Hòa cũng đã được đưa ra bàn luận. Tuy nhiên, qua quá trình nghiên cứu của các đơn vị chuyên ngành, vị trí này có rất nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động khai thác ở sân bay Nội Bài.

Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ sớm được triển khai xây dựng sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và thông qua. Trong thời tới, sân bay này sẽ góp phần đẩy mạnh hoạt động du lịch, kinh tế, văn hóa, xã hội cho thủ đô nói riêng và cho khu vực Bắc Bộ nói chung.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333