Thời hạn sử dụng shophouse sẽ phụ thuộc vào từng dự án cụ thể hoặc vào mục đích sử dụng đất. Thông tin chi tiết về vấn đề này sẽ có trong bài viết.

Shophouse là gì? Đặc điểm của shophouse?

Shophouse hay nhà phố thương mại là loại hình căn hộ có thể kết hợp mục đích để ở và kinh doanh, buôn bán. Hình thức nhà ở này bắt đầu xuất hiện ở nước ngoài nhiều năm trước và đang dần phổ biến tại Việt Nam.

Đặc điểm của shophouse

Được thiết kế dành riêng cho nhu cầu ở và kinh doanh thương mại, shophouse được có những đặc điểm dễ dàng nhận diện, cụ thể:

 • Được xây dựng liền kề dọc theo các tuyến đường, tuyến phố lớn.
 • Thường được xây dựng từ 2 – 4 tầng.
 • Đáp ứng các mục đích sử dụng đa dạng, nhưng thông thường tầng một dùng để kinh doanh như quán cà phê, nhà hàng, cửa hàng, văn phòng… Những tầng trên có thể được dùng để ở hoặc cất trữ hàng hoá.
 • Không gian xung quanh khu shophouse là những công trình hiện đại, có khu vui chơi, giải trí.
Shophouse được xây dựng với mục đích vừa để ở vừa để kinh doanh
Shophouse được xây dựng với mục đích vừa để ở vừa để kinh doanh

Các loại hình shophouse

Nhà phố thương mại shophouse bao gồm 2 loại chính:

 • Shophouse thấp tầng: Căn nhà mặt tiền đường, có thể sử dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán.
 • Shophouse khối đế chung cư: Các căn nằm phía dưới toà nhà chung cư, văn phòng, có 1 tầng dùng để kinh doanh, buôn bán.

Thời hạn sử dụng shophouse

Dưới đây là những thông tin về thời hạn sử dụng shophousse:

Thời hạn chủ nhân có quyền sở hữu shophouse

Căn cứ Điều 125 và Điều 126 Luật Đất đai 2013, thời hạn sử dụng các căn shophouse tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất hoặc dự án cụ thể. Theo đó, shophouse sẽ có thời gian sử dụng lâu dài trong trường hợp được xây dựng trên đất ở.

Nhà phố thương mại shophouse có thời gian sử dụng không quá 50 năm nếu nằm tại lô đất Nhà nước giao, cho thuê thực hiện dự án đầu tư.

Cách xác định thời hạn sử dụng shophouse

Để xác định thời hạn sử dụng shophouse, khách hàng cần căn cứ vào hai điều sau:

 • Căn cứ thực tế: Shophouse là nhà liền kề thì thời hạn sử dụng thường không quá 50 năm, một số dự án khác có thời hạn sử dụng lâu dài. Shophouse khối đế chung cư thường có thời hạn sở hữu là 50 năm.
 • Căn cứ pháp lý: Khách hàng cần kiểm tra giấy chứng nhận của chủ đầu tư hoặc hộ gia đình, cá nhân khi giao dịch chuyển nhượng, mua bán để biết thời hạn chính xác.

Tại sao thời hạn sử dụng shophouse chỉ là 50 năm?

Căn cứ tại Điều 43 Luật đầu tư năm 2014 và khoản 3 Điều 126 Luật Đất Đai năm 2013, các dự án xây dựng đầu tư nhà phố thương mại, kinh doanh kết hợp để ở ngoài khu kinh tế thì thường có thời hạn sử dụng là 50 năm (trong khu kinh tế và các điều kiện khác thời hạn không quá 70 năm).

Trường hợp người Việt Nam mua, thuê mua, nhận chuyển nhượng shophouse thuộc chung cư được xây dựng theo dự án thì vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và công trình khác gắn liền với đất.Tuy nhiên, do được xây dựng với mục đích kinh doanh, thương mại nên phần công trình này sẽ không được xác định sở hữu lâu dài như với người mua nhà để ở gắn liền với quyền sử dụng đất. Thay vào đó, người mua sẽ chỉ có quyền sở hữu công trình, quyền sử dụng đất theo như thời hạn giao đất cho chủ đầu tư và thời hạn thực hiện dự án.

Thời hạn sử dụng shophouse tuỳ thuộc vào dự án và mục đích sử dụng
Thời hạn sử dụng shophouse tuỳ thuộc vào dự án và mục đích sử dụng

Hết thời hạn sử dụng, shophouse thuộc quyền sở hữu của ai?

Theo quy định của pháp luật, sau khi hết thời hạn shophouse nhà phố thương mại sẽ thuộc về chủ sở hữu đầu tiên khi cấp phép thực hiện dự án. Bạn có thể hiểu đơn giản là tài sản đó sẽ thuộc chủ đầu tư hoặc nhà nước với đất được giao có thời hạn.

Đối tượng khách hàng nào nên mua shophouse?

Mặc dù không được sở hữu sản phẩm vĩnh viễn nhưng khách hàng hiện nay vẫn rất quan tâm đến loại hình bất động sản này. Theo các chuyên gia, những đối tượng khách hàng nên mua nhà phố thương mại bao gồm:

 • Người lớn tuổi, có sẵn vốn và muốn sở hữu kênh đầu tư lâu dài, đem lại dòng tiền cho thuê ổn định.
 • Nhà đầu tư bất động sản muốn có thêm một kênh an toàn, ngoài các kênh như vàng, ngoại tệ, chứng khoán…
 • Cá nhân hoặc gia đình muốn có nhà cho thuê với giá cao hơn chung cư.
 • Cá nhân, tổ chức cần có mặt bằng tốt để kinh doanh các dịch vụ cao cấp, nhà hàn, quán cà phê…
 • Các gia đình muốn tìm nơi vừa có thể ở, vừa có thể kinh doanh, mở cửa hàng.
 • Người tìm kiếm môi trường sống đầy tự tiện ích tại các khu thị nhưng không muốn ở chung cư tầng cao.

Trên đây là những thông tin liên quan đến sản phẩm shophouse và thời hạn sử dụng shophouse. Đây là loại hình nhà ở đa chức năng mang đến rất nhiều lợi ích mà các khách hàng nên quan tâm.

Thông tin liên quan >>> Shophouse Vinhomes Ocean Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333