Thị trường bất động sản 2022 đang phát triển nhanh chóng với những tín hiệu tích cực mặc dù chịu rất nhiều tác động từ cả bên trong lẫn bên ngoài.

Thị trường bất động sản 2022 chịu tác động của đại dịch Covid – 19

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam cơ bản đã kiểm soát được đại dịch Covid – 19 với tỷ lệ tiêm chủng đạt tỷ lệ cao, đồng thời đã sản xuất được thuốc điều trị bệnh. Điều này đã góp phần giúp cho nền kinh tế và thị trường bất động sản Việt Nam phục hồi và tăng trưởng trở lại hậu đại dịch, tiến sang giai đoạn bình thường mới, thích ứng chủ động, linh hoạt, sản xuất kinh doanh an toàn, sống chung với dịch.

Với những tác động tiêu cực của đại dịch, nền kinh tế đã chịu nhiều thiệt hại không nhỏ, tuy nhiên, nếu xét theo hướng tích cực hơn, đại dịch cũng tạo ra áp lực và cơ hội giúp hoạt đọng sản xuất, kinh doanh bất động sản bước sang một trang mới. Đặc biệt, thị trường bất động sản 2022 đã biết cách ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật,…để nâng cao hiệu suất và chất lượng các dòng sản phẩm giá trị cao.

Thị trường bất động sản 2022 - Đại dịch Covid - 19 ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản
Đại dịch Covid – 19 ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản

Chính trị bất ổn và tranh chấp thương mại quốc tế

Với chính sách mở cửa, kinh tế Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu. Do đó, những bất ổn chính trị cùng những tranh chấp thương mại quốc tế hay những bất ổn trong chuỗi cung ứng, tất cả đều tác động trực tiếp vào nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Rủi ro lạm phát tiềm ẩn

Với những tác động khó có thể lường trước từ bên ngoài và việc triển khai các gói kích thích, hỗ trợ kinh tế, an sinh xã hội với tổng trị giá lên tới hơn 350 nghìn tỷ đồng cũng tiềm ẩn những rủi ro làm gia tăng lạm phát tại thị trường Việt Nam. Đồng thời, những gói hỗ trợ này cũng khiến cho chỉ số CPI tăng cao hơn mức mục tiêu giai đoạn 2022.

Tuy nhiên, trên thực tế, những gói kích thích kinh tế này với phân f lớn tỷ trọng nhằm triển khai các công trình hạ tầng, cụ thể khoảng 15 nghìn tỷ đồng được thực hiện để phát triển hệ thống nhà ở xã hội và trợ giúp tiền thuê nhà cho người lao động đã góp phần hạn chế nguy cơ lạm phát tăng cao.

Thị trường bất động sản 2022 - Rủi ro lạm phát tiềm ẩn đến từ các chính sách hỗ trợ kinh tế - xã hội của nhà nước
Rủi ro lạm phát tiềm ẩn đến từ các chính sách hỗ trợ kinh tế – xã hội của nhà nước

Hệ thống pháp luật, chính sách tác động tới thị trường bất động sản 2022

Với những động thái của nhà nước và chính phủ nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế thời gian qua, cộng đồng đầu tư đang vô cùng kỳ vọng vào năm 2022, Quốc hội sẽ tạo nên những chuyển biến tích cực trong việc xây dựng hệ thống pahsp luật và xem xét các Đề án Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật đất đai,…

Cụ thể, các doanh nghiệp kỳ vọng Quốc hội sẽ xem xét và chấp thuận đề xuất công nhận trường hợp nhà đầu tư có quyền sử dụng đất khác không phải đất ở nahwmf tháo gỡ thế bế tắc cho các dự án đô thị, nhà ở diện tích lớn, từ đó, khắc phục tình trạng lệch cán cân “cung – cầu” trên thị trường và tình trạng thiếu hụt nhà ở có mức giá phù hợp. Ngoài ra, thị trường bất động sản 2022 cũng mong muốn pháp lý của loại hình “bất động sản du lịch nghỉ dưỡng” cũng được khắc phục những vướng mắc.

Thị trường bất động sản 2022 - Bất động sản Việt Nam đang phục hồi nhanh chóng
Bất động sản Việt Nam đang phục hồi nhanh chóng

Thị trường bất động sản 2022 đang phục hồi và tăng trưởng nhưng chưa thể cải thiện ngay nguồn cung nhà ở, nhất là đối với phân khúc giá phù hợp. Nguyên nhân là do thị trường này cần có thời gian để xây dựng bổ sung hệ thống chính sách phù hợp và qus trình đầu tư xây dựng các dự án bất động sản cũng có độ trễ nhất định. Do vậy, trong bức tranh tổng quan chung, thị trường vẫn đang thiếu nguồn cung bất động sản nhà ở có giá phù hợp với thu nhập bình quân của cư dân.

Lời kết

Trên đây là 4 yếu tố tác động đến thị trường bất động sản 2022. Nhìn chung, thị trường này đang có những chuyển biến tích cực và hứa hẹn sẽ nhanh chóng phục hồi, tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333