Bản quy hoạch sông Hồng mới cho thấy rõ những tác động tích cực đến thị trường bất động sản khu vực lân cận như Gia Lâm, Long Biên…

Giá bất động sản tăng nhanh nhờ quy hoạch sông Hồng

Khu vực phía Đông Hà Nội (bao gồm quận Long Biên, Gia Lâm) được tính trong quy hoạch phân khu sông Hồng. Nhờ sự cải thiện mạnh về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội cũng như các dịch vụ tiện ích, nhu cầu nhà ở thấp tầng tại khu vực này tăng cao.

Nhu cầu cao, nguồn cung sơ cấp hạn chế khiến cho giá bán sản phẩm thấp tầng ở khu vực phía Đông tăng nhanh và cạnh tranh với các khu vực khác tại thị trường thủ đô. Theo dữ liệu được cung cấp bởi Savills, khu vực phía Đông hiện cung cấp khoảng 8.100 căn, chiếm gần 15% tổng nguồn cung nhà ở thấp tầng trong các dự án tại Hà Nội vào quý II.

Quy hoạch sông Hồng thúc đẩy giá bất động sản thấp tầng tăng nhanh
Quy hoạch sông Hồng thúc đẩy giá bất động sản thấp tầng tăng nhanh

Theo các chuyên gia, nguồn cung nhà ở thấp tầng ở phía Đông trong tương lai vẫn sẽ duy trì ở mức hạn chế, chủ yếu là các khu có quy mô nhỏ. Số lượng các dự án có quy mô lớn đang lập quy hoạch không nhiều. Điểm này có thể mang đến thuận lợi cho các dự án đã phát triển, các khu dân cư hiện hữu, các dự án tiếp tục quy hoạch và các dự án đô thị lớn tại các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh.

Bên cạnh đó, với kế hoạch quy hoạch sông Hồng đưa các huyện Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng, Gia Lâm, Thanh Trì lên thành các quận trung tâm trước năm 2025, bất động sản tại những khu vực này sẽ trở thành những điểm đầu tư đáng chú ý.

Quy hoạch sông Hồng khiến nhu cầu nhà ở phía Đông tăng mạnh

Những năm gần đây, bất động sản vùng ven đô đang cho thấy nguồn cầu mạnh mẽ. Người dân có xu hướng rời xa thành phố với mật độ dân cư đông đúc để an cư ở những nơi không khí trong lành, không quá chật chội. Đặc biệt tại Hà Nội, sự ảnh hưởng của các yếu tố về giá và hạ tầng khiến bất động sản ven đô trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Ảnh hưởng từ quy hoạch sông Hồng giúp căn hộ khu vực ven đô thu hút khách hàng
Ảnh hưởng từ quy hoạch sông Hồng giúp căn hộ khu vực ven đô thu hút khách hàng

Theo quy hoạch ven sông Hồng và quy hoạch vùng nội đô, mục tiêu được đưa ra là giảm khoảng 215.000 dân sinh sống tại 4 quận nội đô giai đoạn 2020 – 2030. Về tổng thể, 6 đồ án quy hoạch phân khu đô thị nội đô có quy mô nghiên cứu trên 2.700 ha với yêu cầu chính là kiểm soát dân số, giảm từ 1,2 triệu dân (năm 2009) xuống còn 672.0000 dân; đồng thời cải thiện hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật.

Cùng với quy hoạch mới, các dự án nhà ở phía Đông sẽ được hưởng lợi từ việc di dân từ khu vực nội đô tới các quận giáp ranh.

Nhiều dự án lớn được triển khai đáp ứng nhu cầu cao
Nhiều dự án lớn được triển khai đáp ứng nhu cầu cao

Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, nguồn cung nhà ở cũng đã mở rộng từ các khu vực thành thị đến các huyện ngoại thành. Trong 6 tháng đầu năm nay, nguồn cung tại 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm và Đông Anh đã chiếm tới 23% thị phần.

Trong đó, riêng trong quý II, nguồn cung sơ cấp của Gia Lâm đứng thứ 2 thị trường với 26% thị phần đến từ khoảng 4 dự án ven sông Hồng. Đặc biệt, huyện này cũng đứng thú 2 thị trường về số lượng căn bán được trong quý.

Dự kiến, từ năm 2021, các huyện ngoại thành sẽ cung cấp 26% nguồn cung căn hộ. Trong tương lai, huyện Gia Lâm và khu vực Từ Liêm, Hoàng Mai tiếp tục dẫn đầu.

Nhà đầu tư đua nhau đón sóng hạ tầng

Trong thông tin quy hoạch sông Hồng mới, việc xây dựng thêm các cây cầu thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận. Đặc biệt, cầu Trần Hưng Đạo kết nối trung tâm thủ đô với khu vực phía Đông sẽ giảm thiểu áp lực cho cầu Chương Dương, Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Nhật Tân. Bên cạnh đó, việc di dân từ khu vực nội đô cũng sẽ được thúc đẩy.

Xây dựng cầu Trần Hưng Đạo là dự án trọng điểm trong phương án quy hoạch sông Hồng mới
Xây dựng cầu Trần Hưng Đạo là dự án trọng điểm trong phương án quy hoạch sông Hồng mới

Theo các chuyên gia, sau khi cầu Trần Hưng Đạo xây dựng xong, diện mạo quy hoạch khu đô thị ven sông Hồng sẽ khang trang hơn, từ đó thu hút được đông đảo cư dân nội đô cũng như nguồn cầu từ các tỉnh lân cận.

Đã đến lúc quy hoạch hai bên bờ sông Hồng được thực hiện để cải thiện, nâng cấp, khu vực, tạo nên sự phát triển bền vững và chất lượng hơn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng nên chú ý và quan sát cẩn thận tiến trình thực hiện bản quy hoạch.

Tin liên quan >>> Hà Nội xây mới 10 cây cầu bắc qua sông Hồng

Lời kết

Quy hoạch sông Hồng cùng với sự phát triển của khu vực phía Đông thủ đô hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản. Khi đưa ra quyết định, các nhà đầu tư câng nghiên cứu kỹ các dự án và khả năng tài chính để tận dụng tốt những cơ hội mà thị trường mang lại.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333