Sống trong một căn hộ chung cư, bạn sẽ cần phải chi trả một số chi phí liên quan đến vấn đề quản lý vận hành nhà chung cư nhằm đảm bảo cho các hoạt động của toàn nhà. Vậy đó là chi phí gì và những lưu ý trong quy định về phí quản lý chung cư ra sao? Mời quý khách hàng tham khảo thông tin bài viết dưới đây.

Định nghĩa về phí quản lý vận hành chung cư

Phí quản lý vận hành chung cư là khoản tiền đóng hàng tháng hoặc theo kỳ của cộng đồng cư dân sống hoặc sử dụng chung cư. Trong trường hợp đã nhận bàn giao căn hộ chung cư (hoặc một phần căn hộ), cư dân vẫn phải đóng khoản phí này theo quy định của pháp luật.

Nguồn tiền này được sử dụng bởi đơn vị quản lý vận hành tòa chung cư phục vụ cho quy trình quản lý vận hành nhà chung cư, đảm bảo an toàn, an ninh cho toàn bộ tòa chung cư.

Quản lý vận hành nhà chung cư - Phí quản lý chung cư là khoản tiền mà bất kỳ cư dân nào ở chugn cư cũng cần phải nộp
Phí quản lý chung cư là khoản tiền mà bất kỳ cư dân nào ở chung cư cũng cần phải nộp

Mức phí quản lý vận hành nhà chung cư

Phí quản lý vận hành chung cư sẽ được UBND của tỉnh thành, nơi mà chung cư tọa lạc đưa ra quyết định, áp dụng chung cho các dự án chung cư nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố. Do đó, phí dịch vụ quản lý vận hành chung cư không cố định chung cho tất cả các tòa chung cư trên cả nước.

Tuy nhiên, phí quản lý vận hành chung cư phải được điều chỉnh trên một phạm vi nhất định. Cụ thể:

  • Phí quản lý vận hành tòa nhà sẽ là cơ sở để các bên thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê nhà, hoặc trong trường hợp có tranh chấp về giá dịch vụ giữa các bên.
  • Áp dụng đối với các đối tượng: Cơ quan quản lý nhà ở tại tỉnh thành, chủ đầu tư và ban quản lý dự án xây dựng chung cư, cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc sử dụng chung cư, căn hộ.
  • Những trường hợp không áp dụng: Chung cư cũ được sở hữu bởi nhà nước nhưng chưa được cải tạo lại; chung cư xã hội tập thể nhiều người ở; dự án đã đạt được thống nhất tại Hội nghị nhà chung cư và thỏa thuận chung trong hợp đồng.
Quản lý vận hành nhà chung cư - Phí quản lý chung cư được điều chỉnh trong một phạm vi nhất định
Phí quản lý chung cư được điều chỉnh trong một phạm vi nhất định

4 lưu ý về giá quản lý vận hành nhà chung cư

Giá quản lý vận hành chung cư được quy định theo Điều 30 Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BXD 2021. Quy định cụ thể như sau:

1. Giá dịch vụ quản lý chung cư được xác định trên cơ sở quy định trong Điều 106 của Luật Nhà ở, đồng thời, căn cứ vào từng tòa nhà chung cư riêng biệt và dựa trên cơ sở thỏa thuận với đơn vị quản lý vận hành tòa chung cư.

Trong trường hợp tòa nhà chung cư đã được bàn giao hay đưa vào vận hành nhưng chưa tổ chức được hội nghị lần đầu thì giá dịch vụ quản lý sẽ hoàn toàn do chủ đầu tư quyết định, quy định rõ ràng trong hợp đồng mua bán/thuê căn hộ chung cư. Sau đó điều chỉnh giá dịch vụ theo kết quả hội nghị nhà chung cư.

2. Giá dịch vụ quản lý chung cư được tính trên đơn vị Việt Nam đồng và tính toàn theo mỗi mét vuông (m2) diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư (theo diện tích thông thủy).

Quản lý vận hành nhà chung cư - Phí quản lý chung cư được tính theo đơn vị Việt Nam đồng
Phí quản lý chung cư được tính theo đơn vị Việt Nam đồng

3. Đối với nhà chung cư được sử dụng với mục đích hỗn hợp (không chỉ để ở) thì giá quản lý vận hành sẽ được áp dụng đối với phần diện tích văn phòng, thương mại, dịch vụ và diện tích sở hữu tiêng dùng làm chỗ để xe ô tô. Cơ sở xác định:

  • Đối với phần diện tích văn phòng, thương mại,…xác định trên tình hình thực tế hoạt động kinh doanh, văn phòng, dịch vụ và vị trí riêng của mỗi tòa chung cư.
  • Đối với diện tích thuộc sở hữu riêng được dùng để làm bãi đỗ xe ô tô có thể được tính thấp hơn giá dịch vụ quản lý vận hành đối với căn hộ chugn cư, tùy vào thỏa thuận với ban quản lý.
  • Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận thì xác định giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo khung dịch vụ được cấp bởi UBND cấp tỉnh.

4. Ban quản lý chung cư cần xác định cụ thể và thu phí vận hành trên cơ sở mức giá được xác định theo quy định.

Lời kết

Phí quản lý vận hành nhà chung cư và mức chi phí bắt buộc với tất cả cư dân sống tại các căn hộ chung cư. Mức phí này đã được quy định dựa trên cơ sở pháp luật, bạn cần nắm vững để tránh xảy ra tranh cãi không đáng có giữa cư dân chung cư và ban quản lý.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333