Với 16.035 tỷ đồng các ngân hàng đăng ký hỗ trợ lãi suất năm 2022, sẽ có trên 800.000 tỷ dư nợ được cho vay giảm lãi suất 2% trong năm nay. Thông tin này được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chia sẻ trong Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 31/2022 của Chính phủ về việc hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh vay vốn ngân hàng diễn ra chiều 6/7.

Hơn 16.000 tỷ đồng cho vay giảm lãi suất 2022

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 31/2022, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành thông tư và văn bản hướng dẫn triển khai chính sách, hạch toán kế toán, đôn đốc các ngân hàng thương mại ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất theo đúng quy định.

Tính đến nay, các ngân hàng đã hoàn thành việc đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã tổng hợp, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính báo cáo lên cấp có thẩm quyền để giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trong năm 2022 với gần 16.035 tỷ đồng, đồng thời bố trí kế hoạch đầu tư công trong năm 2023 là trên 23.965 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng có thông báo hạn mức hỗ trợ lãi suất dự kiến trong năm 2022 tới từng ngân hàng thương mại nhằm sớm triển khai chính sách.

Chương trình hỗ trợ lãi suất 2% đang được đẩy nhanh thực hiện
Chương trình hỗ trợ lãi suất 2% đang được đẩy nhanh thực hiện

Với mức phân bổ ngân sách cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm, ước tính các ngân hàng sẽ dành 800.000 tỷ đồng dư nợ cho vay trong năm nay nhằm giảm lãi suất cho người dân, doanh nghiệp có đủ điều kiện vay. Trong năm 2023, dư nợ dự kiến được hỗ trợ lãi suất sẽ là khoảng 1.2 triệu tỷ đồng.

Để hỗ trợ ngân hàng sớm triển khai chính sách, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận, tổng hợp và giải đáp tất cả câu hỏi, thắc mắc. Với câu hỏi liên quan đến đối tượng được hỗ trợ lãi suất, Ngân hàng Nhà nước có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng giải đáp cho ngân hàng thương mại.

Chương trình hỗ trợ lãi suất năm 2022 có quy mô lớn, được triển khai trên toàn quốc với số lượng ngân hàng thương mại tham gia nhiều. Vì vậy, để có kết quả thực chất, cùng với Ngân hàng Nhà nước cần có sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương, ngân hàng, khách hàng…

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ trong nước và quốc tế để điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất chủ động, linh hoạt. Mục tiêu chính là kiểm soát lạm phát, ổn định nền kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế và triển khai các chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngân sách.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện việc thông báo hạn mức hỗ trợ lãi suất, thanh, quyết toán hỗ trợ lãi suất nhanh chóng cho các ngân hàng thương mại đã giải ngân.

Điều kiện người dân, doanh nghiệp được giảm lãi suất 2%/năm

Theo Nghị định 31 của Chính phủ, để được vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cần phải đảm bảo 2 điều kiện.

Bên cạnh điều kiện ngành nghề đăng ký kinh doanh, mục đích vay vốn thuộc 9 ngành nghề theo quy định tại Nghị định 31/2022, khách hàng vay phải đáp ứng được điều kiện về đối tượng cho vay theo quy định của các ngân hàng cung ứng vốn. Đồng thời, khoản vay phải được ký thỏa thuận cho vay và giải ngân trong thời gian từ 1/1/2022 đến 31/12/2023 và phải sử dụng đúng mục đích.

Để được hưởng lãi suất 2%/năm theo chính sách, doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh phải đảm bảo không thuộc nhóm đối tượng đã nhận hỗ trợ lãi suất từ Ngân sách Nhà nước theo chính sách hỗ trợ khác.

Điều kiện vay hỗ trợ lãi suất 2%
Điều kiện vay hỗ trợ lãi suất 2%

Nghị định 31/2022 quy định rõ, doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh được cho vay hỗ trợ lãi suất ưu đãi nếu thuộc 9 nhóm ngành nghề sau: hàng không, vận tải kho bãi; ngành du lịch, dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục đào tạo; nông, lâm nghiệp và thủy sản; công nghiệp chế biến chế tạo;  ngành xuất bản phần mềm, lập trình máy tính và các hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin; hoạt động xây dựng phục vụ trực tiếp cho những ngành kinh tế này, trừ xây dựng cho mục đích kinh doanh bất động sản.

Cùng với đó, khoản vay cho mục đích sử dụng vốn để thực hiện dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân hay cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục dự án được Bộ Xây dựng tổng hợp, công bố cũng sẽ được hỗ trợ lãi suất.

Lưu ý, những khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh có dư nợ gốc bị quá hạn, lãi chậm trả, hoặc gia hạn nợ… không được tiếp tục hỗ trợ lãi suất. Khoản vay chỉ được hỗ trợ lãi suất với kỳ hạn trả nợ tiếp theo sau khi khách hàng đã hoàn trả hết số dư nợ gốc quá hạn và số dư lãi chậm trả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333