Thị trường bất động sản trong năm 2022 được cho rằng sẽ mang đến nhiều cơ hội cho giới đầu tư. Trong đó, những phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thật và bất động sản công nghiệp đang chiếm nhiều ưu thế.

Nhìn lại thị trường hai năm qua

Từ năm 2020, Việt Nam đã phải đón nhận những làn sóng Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của người dân. Tuy nhiên, khác với các lĩnh vực khác, bất động sản vẫn giữ được phong độ ổn định với mức giá không hề giảm sút.

  • Năm 2020, FDI đổ vào Việt Nam với con số gần 29 tỷ USD, riêng ngành bất động sản chiếm 3.8 tỷ USD. Năm 2021, tổng số vốn đăng ký nước ngoài vào Việt Nam là 31.15 tỷ USD.
  • Tín dụng hào phóng cho thị trường bất động sản Việt Nam với cam kết giải ngân lên đến 157 tỷ đồng trong vòng 4 tháng.
  • Nhiều chính sách giải ngân cho các dự án cơ sở hạ tầng được tích cực đẩy mạnh.

Theo các chuyên gia, Việt Nam vẫn là quốc gia thuận lợi về mọi mặt, các chính sách đã và đang được thực hiện tác động rất tốt đến nền kinh tế nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng. Đặc biệt trong năm 2021, hàng loạt dự án hạ tầng được phê duyệt đã thúc đẩy bất động sản phát triển giữa những biến động của đại dịch.

Bất động sản 2022 có nhiều tín hiệu tươi sáng
Bất động sản 2022 có nhiều tín hiệu tươi sáng

Phân khúc bất động sản được ưa chuộng năm 2022

Nhìn nhận vào những biến động của thị trường trong thời gian qua, các chuyên gia cho rằng các phân khúc dưới đây sẽ bùng nổ trong năm 2022.

Bất động sản công nghiệp dự kiến sẽ tăng vọt

Bất động sản công nghiệp và logistics là phân khúc được săn đón trong vài năm trở lại đây và dự kiến sẽ tiếp tục tăng vọt trong năm nay. Lý giải cho xu hướng này, các chuyên gia cho biết những nhà máy bắt đầu đặt cơ sở tại Việt Nam là động lực để ngành công nghiệp và cả bất động sản công nghiệp phát triển.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2022, các địa phương sẽ đón nhiều lĩnh vực phát triển công nghiệp mới, thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng về phân phối kho hàng và dịch vụ trong khu công nghiệp. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng kho lạnh cũng tăng khi các nhà bán hàng trên sàn thương mại điện tử phải tìm cách lưu trữ hàng hoá.

Bất động sản công nghiệp được xem là phân khúc tiềm năng nhất năm 2022
Bất động sản công nghiệp được xem là phân khúc tiềm năng nhất năm 2022

Những lực đẩy được cho rằng sẽ tác động đến thị trường bất động sản công nghiệp năm 2022 bao gồm: Các đơn hàng xuất nhập khẩu còn tồn đọng trong năm 2021 được khởi động trong năm 2022 giúp các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp trở lại thị trường, đẩy mạnh giao dịch đất công nghiệp, xây dựng nhà xưởng; kinh tế Việt Nam đón làn sóng FDI mới cho phát triển công nghiệp; sự hỗ trợ qua lại giữa hai thị trường Bắc – Nam, kéo theo bất động sản công nghiệp cả nước phát triển; chính sách hỗ trợ của Chính phủ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước giúp thu hút các nhà đầu tư vào khu công nghiệp tại các địa phương…

Dự kiến, giá bất động sản khu công nghiệp năm 2022 sẽ tăng nhanh, trung bình 10% (có địa phương tăng khoảng 3%, có địa phương tăng lên tới 18%).

Bất động sản nhà ở giữ vững phong độ

Nhận định về thị trường bất động sản 2022, các chuyên gia đều cho rằng tốc độ phục hồi của thị trường phụ thuộc lớn vào diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Nhìn chung, xu hướng bất động sản nhà ở vùng ven vẫn dẫn dắt thị trường năm 2022. Trong bối cảnh trung tâm các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm quý đất, giá đẩy lên cao, việc chuyển ra vùng ven là điều tất yếu xảy ra.

Trong đó, những địa phương lân cận TP Hồ Chí Minh được kỳ vọng hút đầu tư phải kể đến như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… tại thị trường Hà Nội là các huyện ngoại thành hay các địa phương như Hưng Yên, Bắc Ninh…

Bất động sản nhà ở vùng ven được săn đón
Bất động sản nhà ở vùng ven được săn đón

Hiện nay, nhu cầu nhà ở có giá vừa túi tiền tại các đô thị vẫn là rất lớn. Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, giá bán không ngừng tăng cao, những dự án đáp ứng nhu cầu ở thực sẽ luôn được săn đón. Các chuyên gia cũng dự đoán, bất động sản 2022 sẽ đáp ứng được nhu cầu cho người mua để ở. Đối với nhà đầu tư, tầm nhìn trung – dài hạn sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn là lướt sóng.

Đồng thời, giá bán bất động sản năm 2022 vẫn có xu hướng tăng, mức tăng trung bình ở các phân khúc là từ 5 – 8%, nguyên nhân là bởi nguồn cung khan hiếm, nhu cầu cao, đặc biệt là với bất động sản nhà ở.

Như vậy, phân khúc bất động sản nhà ở, bất động sản logistics và công nghiệp là những phân khúc khả quan trong năm 2022. Trong khi đó, bất động sản nghỉ dưỡng và cho thuê còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333