Đầu tư bất động sản cho thuê được xem là mô hình 1 vốn 4 lời rất được ưa chuộng hiện nay. Cụ thể, những lợi ích mà mô hình này mang lại là gì? Làm thế nào để đầu tư thành công? Hãy cùng Vinhomes.vin đi làm câu trả lời trong bài viết.

Đầu tư bất động sản cho thuê là gì?

Bất động sản cho thuê được hiểu đơn giản là chủ đầu tư trực tiếp đi thuê nhà, chung cư, biệt thự… và cho người khác thuê lại dể hưởng khoản tiền chênh lệch.

Khác với mô hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, các nhà đầu tư bất động sản cho thuê sẽ chỉ cần bỏ ra số vốn tương tối thấp để kiếm được khoản thu nhập ổn định mỗi tháng. Cụ thể, nhà đầu tư sẽ chỉ mất một khoản vốn nhỏ, thực hiện giấy tờ thuê lại bất động sản từ chủ sở hữu, sau đó chủ động dòng tiền kinh doanh và tìm ra hướng kinh doanh hiệu quả nhất.

Đầu tư bất động sản cho thuê và những điều cần biết
Đầu tư bất động sản và những điều cần biết

Lợi ích của đầu tư bất động sản cho thuê

Bất động sản cho thuê còn được gọi là mô hình đầu tư bất động sản không cần vốn. Với những ưu điểm vượt trội, mô hình đầu tư này đang ngày càng ưa chuộng.

Cho phép nhà đầu tư tiếp cận thị trường với số vốn ít

Đối với bất động sản cho thuê, các nhà đầu tư sẽ không cần bỏ ra nhiều vốn, thậm chí số vốn là 0 đồng. Lý do là bởi thị trường này có đa dạng phân khúc, bạn hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn phân khúc phù hợp với tài chính của mình.

Lợi nhuận đều đặn, hạn chế rủi ro

Theo kinh nghiệm đầu tư bất động sản của nhiều chuyên gia trong ngành, đầu tư dài hạn là hình thức kém an toàn nếu như bạn không có được số vốn lớn. Thay vào đó, bất động sản cho thuê sẽ giúp bạn giảm tối đa rủi ro, đồng thời mang về khoản lợi nhuận đều đặn hàng tháng.

Đầu tư bất động sản cho thuê có tính ổn định cao

Tâm lý khách thuê nhà thường chuộng sự ổn định, hạn chế mỗi lần chuyển nhà phải mang nhiều đồ đạc và tốn chi phí. Khi người thuê tìm được nơi ưng ý, họ sẽ thuê dài hạn tại nơi đó. Vì vậy, chỉ cần giữ chân được khách lâu dài, bạn sẽ có được nguồn thu nhập ổn định mỗi tháng.

Đầu tư bất động sản cho thuê có tính ổn định cao
Đầu tư loại hình bất động sản cho thuê có tính ổn định cao

Nhu cầu thuê nhà ở ngày càng lớn

Theo thống kế của Sở Kế hoạch và Đầu tư năm 2020, hiện nay đang có 85% người có nhu cầu sở hữu nhà đất nhưng không có đủ điều kiện tài chính. Đây chính là lý do khiến nhu cầu thuê nhà tại các thành phố lớn ngày càng tăng cao, tạo nên nguồn khách hàng tiềm năng lớn.

Tuy nhiên, để thành công khi tham gia mô hình đầu tư này, bạn cũng cần có sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng các yếu tố liên quan. Chi tiết sẽ có trong phần tiếp theo của bài viết.

Yếu tố tạo nên thành công khi đầu tư bất động sản cho thuê

Thành bại của hình thức đầu tư loại hình nhà ở cho thuê phụ thuộc vào những yếu tố dưới đây.

Vị trí căn hộ cho thuê

Vị trí là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến khả năng cho thuê của căn nhà. Những dự án có vị trí thuận tiện, cận kề tiện ích sẽ có tỷ lệ lấp đầy cao hơn.

Ngoài ra, vị trí cũng sẽ giúp bạn xác định được đối tượng khách thuê trong tương lai, từ đó lựa chọn loại hình căn hộ, đầu tư nội thất, cách thức quảng bá… phù hợp. Ví dụ, các dự án căn hộ cao cấp ở trung tâm thường hướng tới khách thuê là doanh nhân, chuyên gia nước ngoài. Những đối tượng này cần tìm kiếm nhà thuê có diện tích vừa phải nhưng nội thất cao cấp…

Vị trí và tiện ích là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư bất động sản cho thuê
Vị trí và tiện ích là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư

Điều khoản quản lý căn hộ

Theo nhiều nhà đầu tư, vấn đề điều khoản quản lý chỉ quan trọng đối với những người mua nhà để ở. Tuy nhiên, điều này vẫn tác động không nhỏ đến khách thuê. Ví dụ như ban quản lý dự án có cho phép nuôi thú cưng hay không, người lạ ra vào khu căn hộ được kiểm soát như thế nào, quyền lợi sử dụng các tiện ích chung…

Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư, bạn cần yêu cầu chủ sở hữu căn hộ minh bạch vấn đề này trong hợp đồng để tránh xảy ra những tranh cãi sau này.

Chi phí vận hành căn hộ

Các loại chi phí vận hành bao gồm: Phí bảo trì, quản lý, phí gửi xe, thu gom rác… bạn cần nắm chính xác để định mức giá cho thuê hợp lý. Mức giá thuê được xem là lý tưởng được cho là bằng hoặc cao hơn một chút so với lãi suất ngân hàng, sau khi trừ toàn bộ chi phí.

Trong trường hợp, bạn định giá quá cao so với sản phẩm tương tự trong khu vực, căn hộ của bạn có thể sẽ không đạt được công suất khai thác tối ưu. Ngược lại, nếu định giá thuê quá thấp, lợi nhuận sau khi trừ đi các chi phí có thể thấp hơn kỳ vọng.

Đầu tư bất động sản nhà ở là phương pháp an toàn nhất

Đầu tư cho thuê các sản phẩm căn hộ, chung cư mini, nhà phố… có giá trị tương đối thấp so với bất động sản nghỉ dưỡng, thương mại, công nghiệp… Tuy nhiên, loại hình này lại có khả năng sinh lời ổn định cho những nhà đầu tư mới khởi nghiệp. Bên cạnh đó, việc quản lý bất động sản và khách hàng cũng dễ dàng hơn với thủ tục đơn giản hơn.

Đặc biệt, chi phí thuê nhà ở trong danh mục chi phí thiết yếu, vì vậy các nhà đầu tư sẽ có thể yên tâm về nguồn khách, bất kể trong thời điểm dịch bệnh hay các thời điểm nhạy cảm khác.

Lời kết

Như vậy, đầu tư bất động sản cho thuê được xem là kênh an toàn, ổn định và rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên trước khi quyết định, các nhà đầu tư cần trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cần thiết, xây dựng được chiến lược đúng đắn để thu về khoản lợi nhuận như mong muốn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333