Cùng với cơ sở hạ tầng ngày càng đồng bộ và phát triển, hệ thống hàng loạt các cây cầu qua sông Hồng nối trung tâm với bờ Đông thủ đô đang được triển khai là đòn bẩy thúc đẩy một cuộc đại dịch chuyển cư dân Hà Nội.

Hệ thống các cây cầu qua sông Hồng làm nên kỳ tích

Trong thời gian tới, Hà Nội dự kiến sẽ quy hoạch thêm hệ thống khoảng 10 cây cầu mới bắc qua sông Hồng. Trong đó, một só cây cầu đã chính thức bắt đầu thi công và sẽ sớm hoàn thiện trong thời gian tới.

Cụ thể, sau khoảng 9 tháng khởi công, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 đã hoàn thành đổ bê tông 20/53 bệ trụ và 13/53 thân trụ. Và phần cầu phụ vượt đê sông Hồng cũng đang bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Dự kiến đến quý II/2023, cây cầu hơn 2 nghìn tỷ này sẽ được đưa vào hoạt động. Để đảm bảo tiến độ đó, một đội ngũ hơn 500 cán bộ kỹ sư, công nhân hiện đang làm việc 3 ca liên tục mỗi ngày.

Cầu qua sông Hồng - Cầu Vĩnh Tuy 2
Cầu Vĩnh Tuy 2

Không chỉ vậy, mới đây, Hà Nội cũng vừa chốt phương án thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng trên địa bàn tỉnh Hà Nội. Cây cầu có chiều dài 5,5km với vồn đầu tư hơn 9000 tỷ đồng. Dự kiến sau khi hoàn thành dự án sẽ góp phần giải tỏa lưu lượng giao thông lớn cho các cây cầu hiện tại, đồng thời tạo khả năng siêu kết nối giữa các quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Long Biên và Gia Lâm.

Ngoài ra, Hà Nội còn có hàng loạt các cây cầu vượt sống Hồng sẽ sớm được bổ sung như: Cầu Tứ Liên, cầu Thượng Cát, cầu Thăng Long mới, cầu Hồng Hà 9, cầu Vân Phú, hay cầu Mễ Sở, cầu Ngọc Hồi, cầu Phú Xuyên,….

Cầu qua sông Hồng - Cầu Tứ Liên
Cầu Tứ Liên

Với hệ thống cây cầu sẽ sớm được hoàn thiện này, Hà Nội sẽ không chỉ được coi là thành phố ven sông nữa mà chính thức, sông Hồng sẽ nằm trọng trong lòng thủ đô với một bên là nội đô cũ mang dấu ấn của lịch sử và một bên là trung tâm mới đầy hiện đại và năng động, hứa hẹn sẽ phát triển vượt bậc trong tương lai.

Tìm hiểu thêm >>> Hà Nội xây mới 10 cây cầu bắc qua sông Hồng

Sức hút của “Quận Ocean” bên kia cây cầu bắc qua sông Hồng

Trước những năm 2010, bờ Đông Hà Nội là một vùng đất không được giới đầu tư quan tâm, bởi giao thông thì khó khăn, hạ tầng thì nghèo nàn. Tuy nhiên, sau khi hệ thống các cây cầu qua sông Hồng ngày càng được hoàn thiện đã khiến cho tốc độ phát triển và sức nóng của khu vực phía Đông Hà Nội tăng trường nhanh chóng theo cấp số nhân.

Theo đó, hàng loạt các nhà đầu tư bất động sản lớn đã “lấn chân” sang khu vực này, góp phần tạo nên một sự thay đổi ngoạn mục về hạ tầng của khu vực. Ngoài ra, hàng loạt những dự án, công trình với nguồn vốn đầu tư lớn còn góp phần hình thành một đô thị đa trung tâm mới vừa thời thượng, vừa sầm uất. Trong đó, không thể không nói đến sự xuất hiện của dự án Vinhomes Ocean Park với quy mô lên đến 420 ha. Với quy mô lớn cùng sự đầu tư khủng của chủ đầu tư Vinhomes cho hạ tầng, tiện ích khiến dự án được ví như hạt nhân của thành phố mới bờ Đông thủ đô.

Cầu qua sông Hồng - Vinhomes Ocean Park được coi là hạt nhân phát triển của khu vực phía Đông Hà Nội
Vinhomes Ocean Park được coi là hạt nhân phát triển của khu vực phía Đông Hà Nội

Có thể thấy, từ khi Vinhomes xuất hiện tại đây, khu vực bờ Đông Hà Nội từ một vùng đất hoang sơ đã phát triển vượt bậc, đại đô thị Vinhomes Ocean Park với hàng loạt các công trình tiện ích kỷ lục như biển hồ nước mặn nhân tạo 6,1ha, hồ nước ngọt Ngọc Trai trải cát tắng 24,5ha, tòa tháp công nghệ top 10 thế giới Techno Park Tower và hàng chục các tòa căn hộ hiện đại,…đã dần hình thành tại đây. Theo đó, gần 30 nghìn cư dân đã lựa chọn khu đô thị Vinhomes Ocean Park làm nơi an cư, tạo nên một “quận Ocean” thắp sáng bờ Đông thủ đô, kiến tạo một vùng đất vừa nhộn nhịp, vừa sầm uất, hiện đại và đáng sống.

Đặc biệt, Vinhomes Ocean Park với sức hút tự thân của nó đã góp phần tạo ra một cuộc đại dịch chuyển cư dân từ trung tâm nội đô cũ sang trung tâm mới ở bờ Đông thủ đô. Sức hút này đến từ thiết kế đồng bộ, hiện đại, tiện nghi với hàng loạt tiện ích đẳng cấp đã kiến tạo nên một chuẩn mực sống cao cấp, tiện nghi đầy đủ mà cũng thuận lợi cho việc làm ăn với sự xuất hiện của tòa tháp văn phòng Techno Park.

Cầu qua sông Hồng - Tòa tháp văn phòng Techno Park Tower
Tòa tháp văn phòng Techno Park Tower

Làn sóng dịch chuyên cư dân sang “quận Ocean” còn chứng minh chất lượng sống của người dân Việt Nam ngày càng được cải thiện. Khi thu hập được nâng cao, nhu cầu vaatju chất được đáp ứng thì can người sẽ có xu hướng quan tâm đến những giá trị tinh thần và lựa chọn một môi trường sống tốt hơn với hàng loạt tiện ích, dịch vụ sinh hoạt chất lượng cao.

Tìm hiểu thêm >>> 3 lý do khu Ocean Park trở thành miền đất hứa trong cuộc “đại chuyển dịch” của Thủ đô

Lời kết

Hệ thống hàng loạt các cây cầu qua sông Hồng đang được xây dựng hoặc sớm được triển khai trong tương lai đã góp phần vào việc thay đổi bộ mặt thủ đô. Đặc biệt, đây cũng là yếu tố “mấu chốt” thúc đẩy sự phát triển cua rkhu vực phía Đông Hà Nội.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333