Sang quý IV/2021, thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Chi tiết tình hình bất động sản cuối năm sẽ có trong bài viết.

Thị trường bất động sản cuối năm tươi sáng

Viễn cảnh phục hồi của thị trường bất động sản cũng như sự trở lại của các nhà đầu tư đã được giới chuyên gia dự báo trước đó với hàng loạt báo báo. Cụ thể, báo cáo Thị trường BĐS Việt Nam quý III/2021 của trang batdongsan.com nhận định mức độ quan tâm bất động sản tại nhiều địa phương sẽ phục hồi ngay trong quý IV. Thị trường Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM sẽ phục hồi hoàn toàn mức quan tâm.

Cụ thể tại Hà Nội, mức độ quan tâm bất động sản của 3 tháng cuối năm 2021 sẽ tương đương quý II. Tại Đà Nẵng, mức độ quan tâm có thể sẽ tăng dần và chạm đỉnh vào tháng 12. Đồng thời, TP HCM cũng sẽ khôi phục trong tháng 11 và 12 sắp tới. Điều kiện chung là để thị trường “nóng” trở lại là dịch Covid 19 được kiểm soát, các địa phương mở cửa, kinh tế chung hồi phục hồi tốt, đầu tư công được giải ngân.

Thêm nữa, sau mỗi đợt Covid-19, mức độ quan tâm của khách hàng đối với bất động sản luôn tăng mạnh. Đây được xem là một yếu tố mang tính quy luật tạo nên gam màu tươi sáng cho thị trường bất động sản. Minh chứng là sau Covid-19 đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau Covid-19 lần 2 tăng 62%, sau Covid-19 lần 3, thị trường tăng mạnh lên tới 378%.

Bất động sản cuối năm đón nhận những tín hiệu lạc quan
Bất động sản cuối năm đón nhận những tín hiệu lạc quan

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản cuối năm 2021 và trong cả năm 2022 sẽ vô cùng lạc quan khi nhìn sâu vào các diễn biến thời gian qua. Trong 9 tháng đầu năm 2021, 1.000 doanh nghiệp bất động sản đã và đang hoạt động trở lại. Vốn FDI đăng ký mới trong lĩnh vực đạt 1,74 tỉ USD, chiếm 13% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, đứng thứ 2 chỉ sau nhóm chế biến, chế tạo…

Đồng thời, phát hành trái phiếu bất động sản cũng đạt 148.000 tỉ đồng, chiếm 37% toàn bộ doanh nghiệp, đứng thứ 2 sau nhóm ngân hàng. Giá cổ phiếu BĐS niêm yết cũng tăng. Những thống kê trên cho thấy người dân vẫn đầu tư vào bất động sản và vẫn mua nhà đều đặn. Đặc biệt, ở lần bùng dịch Covid-19 thứ 4, giá bất động sản gần như không giảm, phản ánh nhu cầu thị trường cao ở nhiều phân khúc.

Những dự báo kinh tế tích cực cũng góp phần tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản cuối năm của cả nước tăng bật. Quý IV/2021, thị trường được dự báo tăng trưởng phục hồi trở lại khoảng 4%, cả năm tăng trưởng khoảng 2,5%, năm 2022 có khả năng tăng trưởng kinh tế có thể đạt khoảng tới  6,5-7%.

Ngoài ra, nhà nước vẫn sẽ chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đầu tư công mạnh hơn trong thời gian tới. Đây được xem là động lực lớn cho bất động sản, cùng với độ phủ tỉ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 trên cả nước, đặc biệt ở các vùng kinh tế trọng điểm.

Đâu là “vùng xanh” cho bất động sản cuối năm?

Thời gian gần đây,  bất động sản ven đô tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TPHCM đã có những chuyển biến tích cực với điểm chung là đầu tư công vào quy hoạch kết nối vùng được đẩy mạnh. Ngoài cơ sở hạ tầng giao thông hiện hữu, giai đoạn 2021-2025, Hà Nội sẽ tập trung cho các tuyến cao tốc trọng điểm là tuyến đường vành đai 4, vành đai 5 vùng Thủ đô.

Kết nối vùng quanh thủ đô Hà Nội được đẩy mạnh là tiền đề vô cùng quan trọng cho sự chuyển dịch cơ học, từ đó kích thích sự tăng giá của thị trường bất động sản vùng ven. Trong gần 2 năm trở lại đây, có rất nhiều nhà đầu tư đã được hưởng lợi từ làn sóng đầu tư bất động sản ven đô tại các khu vực như Long Biên, Gia Lâm, Đan Phượng, Hoài Đức… xa hơn là Hưng Yên, Bắc Ninh…

Thị trường ven đô là điểm sáng của bất động sản cuối năm
Thị trường ven đô là điểm sáng của bất động sản cuối năm

Điển hình là các dự án của Vingroup tại Long Biên, Gia Lâm, giá các sản phẩm không ngừng tăng cao và chưa từng hạ nhiệt trong thời gian qua. Mặc dù đã ra mắt khách hàng được gần 2 năm nhưng Vinhomes Ocean Park vẫn liên tục mang về cơ hội cho nhà đầu tư, đặc biệt phân khúc thấp tầng, giá tăng theo từng tháng.

Được quy hoạch theo mô hình Đại đô thị “cận biển, kề hồ, trung tâm phố” với biển nước mặn quy mô lớn nhất Việt Nam; bãi biển trải cát trắng tiện ích 5 sao “tất cả-trong-một” (all-in-one), Vinhomes Ocean Park trở thành chốn an cư mơ ước của đông đảo người dân Hà Nội.

Đặc biệt, Thành phố biển hồ đã dần hoàn thiện với những mảnh ghép quan trọng trong bức tranh về chất sống đại dương hiện đại, năng động, như: Biển hồ nước mặn nhân tạo đã mở cửa dịp lễ 30/4 vừa qua; tòa văn phòng Top 10 tòa nhà thông minh nhất thế giới TechnoPark Tower sắp đi vào vận hành dự kiến sẽ quy tụ lên tới 10.000 người làm việc tại đây… Nhờ đó, nơi đây được đánh là “vùng xanh” an toàn của thị trường bất động sản cuối năm, phù hợp với cả những khách hàng mua nhà để ở lẫn các nhà đầu tư lướt sóng hay dài hạn.

Vinhomes Ocean Park tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng
Vinhomes Ocean Park tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng

Bên cạnh các đô thị vùng ven, bất động sản nghỉ dưỡng cũng là một sự lựa chọn hấp dẫn các nhà đầu tư. Các dự án tại Phú Quốc hiện đang tạo nên “cơn sốt” trên thị trường khi thành phố du lịch này được lựa chọn làm nơi thí điểm “hộ chiếu vaccine”, mở của đón khách du lịch.

Chi tiết >>> Hộ chiếu vaccine: Chìa khoá đưa Phú Quốc trở lại đường đua

Lời kết

Hiện tại, kế hoạch tiêm vaccine cho người dân đang tiếp tục được đẩy mạnh trên khắp cả nước. Cùng với đó, những chiến lược phát triển kinh tế mới, định hướng phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tạo nhiều động lực để thị trường bất động sản cuối năm sớm bứt tốc.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333