Dịch bệnh Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng rất nặng nề cho thị trường bất động sản. Thời gian vừa qua, các giao dịch về nhà đất gần như bị đình trệ, buộc các doanh nghiệp bất động sản phải xây dựng lại chiến lược kinh doanh, đánh giá lại thị trường… Vậy thị trường bất động sản liệu có thể phục hồi khi dịch bệnh được kiểm soát?

Thị trường bất động sản cuối năm có tín hiệu tích cực

Trong những đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát trước đây, bất động sản đều nhanh chóng quay trở lại đường đua ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Tháng 5/2021, số lượng doanh nghiệp bất động sản mới tăng 60,4% so với cùng kỳ 2020. Điều này đã cho thấy những tín hiệu tích cực về sự hồi phục của thị trường.

Theo các chuyên gia bất động sản, cuối năm 2021 là thời điểm tốt để các chủ đầu tư chuẩn bị đón dòng vốn chảy vào thị trường bất động sản khi dịch được kiểm soát. Đồng thời, các chủ đầu tư, các doanh nghiệp cũng cần có phương án thay đổi linh hoạt để ứng phó với thị trường không ổn định, đặc biệt là linh hoạt trong việc mở bán trực tuyến vì dịch bệnh vẫn có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.

Thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu tích cực sau đại dịch
Bất động sản đã có những dấu hiệu tích cực sau đại dịch

Về tầm nhìn dài hạn, bất động sản Việt Nam vẫn luôn là ngành giàu tiêm năng phát triển. Như nhận định của các chuyên gia, bất động sản vẫn là “nơi trú ẩn” tài sản có tính an toàn, khả năng sinh lời ổn định trong các thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Điều này thể hiện rất rõ khi so sánh mức độ ưu tiên đầu tư bất động sản với các kênh khác trong thời gian vừa qua.

Hơn thế nữa, đại dịch Covid-19 vừa là rủi ro nhưng cũng vừa là cơ hội cho thị trường bất động sản. Theo thống kế, mỗi năm Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cần khoảng 140.000 căn nhà nhưng nguồn cung vẫn rất hạn chế từ năm 2019. Những dự án có nền tảng cơ bản tốt, sản phẩm đa dạng, hướng đến nhu cầu thực của người mua sẽ luôn có rất nhiều cơ hội phát triển.

Chiến lược mới giúp thị trường bất động sản nhanh chóng phục hồi

Các nhà đầu tư bất động sản lâu năm cho rằng sự thịnh suy của thị trường trong những tháng cuối năm 2021 phục thuộc vào 2 yếu tố: Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh Covid-19 và chiến lược kinh doanh mới của các nhà đầu tư, đơn vị kinh doanh.

Diễn biến của thị trường bất động sản trong quý II, III/2021 cho thấy tâm lý của người mua ngày càng ổn định và dần thích nghi tốt với tình hình chung. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh tìm hướng đi mới, đặc biệt là đẩy mạnh bán hàng bằng trực tuyến online. Trong những tháng cuối năm 2021, dự báo nguồn cung căn hộ tại Hà Nội có thể sẽ tăng nhẹ, bởi một số dự án đã đầy đủ hồ sơ pháp lý, hoàn thiện hạ tầng để mở bán tới khách hàng.

Mở bán online là một giải pháp cho thị trường bất động sản trong gia đoạn biến động
Mở bán online là một giải pháp cho thị trường trong gia đoạn biến động

Thông thường, khi nhu cầu sử dụng giảm, giá bán sản phẩm sẽ phải giảm, nhưng đối với bất động sản, nhu cầu giảm, giao dịch giảm nhưng giá bán vẫn có thể tăng. Sau khi dịch bệnh xảy ra, thị trường địa ốc gặp khó khăn nhưng giá bất động sản vẫn tăng mạnh. Nguyên nhân của điều điều này một phần là do một lượng lớn tiền từ các lĩnh vực khác đổ vào khiến nguồn cung bất động sản trở nên khan hiếm. Đây là một trong những lý do giúp cho thị trường bất động sản 2021 không bị ảnh hưởng quá nhiều từ dịch bệnh.

Thông tin liên quan >>> Chương trình Vinhomes Online

Xu hướng của thị trường bất động sản cuối năm 2021

Cũng theo các chuyên gia bất động sản, căn hộ chung cư vẫn là loại hình được chú ý nhiều nhất năm 2021 trong khi hầu hết các loại hình khác đều có xu hướng suy giảm lượt quan tâm do dịch bệnh. Thực tế, nhu cầu tìm mua nhà chung cư gia tăng ở cả thị trường Hà Nội và TP.HCM. Nhu cầu của khách hàng được chia đều cho các dòng sản phẩm thuộc cả 3 phân khúc căn hộ cao cấp, trung cấp và bình dân.

Căn hộ chung cư vẫn là sản phẩm "nóng" trên thị trường bất động sản dịp cuối năm
Căn hộ chung cư vẫn là sản phẩm “nóng” trên thị trường dịp cuối năm

Lượt quan tâm căn hộ chung cư tăng lên, đất nền giảm cho thấy xu hướng tất yếu sau giai đoạn “sốt nóng” của đất. Từ tháng 5, thị trường gặp khó khi dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại, khiến dòng tiền có sự dịch chuyển. Cụ thể, các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có mức giá tăng chưa quá cao, trong đó chủ yếu là loại hình căn hộ chung cư.

Bên cạnh đó, chung cư vẫn luôn là loại hình nhận được nhiều sự quan tâm vì đáp ứng được nhu cầu thực của khách hàng. Giá chung cư khá ổn định, tăng ở ngưỡng hợp lý, không bị “sốt” hay thổi giá. Vài năm gần đây, chung cư Hà Nội tăng nhẹ khoảng 1-3% theo năm.

Như vậy, có thể thấy thị trường bất động sản cuối năm 2021 có nhiều tín hiệu tích cực. Trong đó, chung cư vẫn sẽ là dòng sản phẩm được quan tâm nhiều nhất, đặc biệt là căn hộ chung cư tại những dự án lớn, đồng bộ, giá bán hợp lý và chính sách bán hàng tốt.

Tham khảo thêm >>> Xu hướng mua nhà trong thời dịch Covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333