Trong nửa đầu năm 2022, nguồn cung mới phân khúc căn hộ ghi nhận tăng 78% so với cùng kỳ 2021. Đồng thời, nguồn cung mới phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng 5 tháng đầu năm tăng lần lượt 170% và 25% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường bất động sản cuối năm được dự báo sẽ có một vài thay đổi.

Thị trường bất động sản cuối năm: Nguồn cung và cầu hạn chế

Trong nửa cuối năm 2022, nguồn cung mới của thị trường bất động sản sẽ tăng nhưng phân bổ không đồng đều, đa số tập trung ở giai đoạn tiếp theo của các dự án quy mô lớn. Mặt bằng giá bán sơ cấp cũng được đẩy lên cao do áp lực từ việc chi phí đầu vào leo thang. Trong khi, giá và thanh khoản thứ cấp không có nhiều biến động.

Bên cạnh đó, trái phiếu và đòn bẩy vay ngân hàng vốn được xem là hai kênh huy động chính cấp vốn của các chủ đầu tư cũng như dự án bất động sản lại bị siết chặt. Theo đó, một số diễn biến có thể xảy ra trên thị trường bất động sản cuối năm như: Gián tiếp tác động khiến nguồn cung mới suy giảm; ảnh hưởng sức cầu do người mua bị hạn chế khả năng tiếp cận vốn vay; giá bán bất động sản bị đẩy lên cao do chủ đầu tư phải tiếp cận nhiều nguồn vay với chi phí cao; hầu hết dự án được định vị ở phân khúc cao cấp với giá bán ở mức cao, kém đa dạng trong phân khúc.

Nguồn cung hạn chế tại thị trường bất động sản cuối năm
Nguồn cung hạn chế tại thị trường dịp cuối năm

Bất động sản cuối năm có thể gặp những rủi ro nào?

Dựa vào thực tế thị trường, các chuyên gia cảnh báo một số rủi ro có thể xảy đến thị trường bất động sản cuối năm 2022 và đầu năm 2023:

  • Động thái siết chặt phát hành trái phiếu, tín dụng ngành bất động sản có nhiều khả năng được tiếp tục duy trì.
  • Chi phí cho nguyên vật liệu xây dụng tiếp tục tăng.
  • Bất ổn chính trị trên thế giới có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.
  • Rủi ro lạm phát tăng trên thế giới, khó đoán định tại Việt Nam.
  • Giá bán sơ cấp tăng, vượt khỏi khả năng của người mua có nhu cầu ở thực.

Về giá bán bất động sản theo một số thống kê, giá ở một số phân khúc và khu vực nhất định hiện cao gấp 20 – 25 lần thu nhập người dân. Ngay từ đầu năm, tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh hầu như không còn căn hộ giá 25  triệu đồng/m2. Giá nhà ở riêng lẻ tại dự án tăng 15 – 20%.Con số này khả năng sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Trong khi đó, các chủ đầu tư phải đối mặt không ít khó khăn liên quan đến việc thu xếp vốn, huy động nguồn lực phát triển dự án. Từ đó, tiến độ triển khai bị ảnh hưởng, chủ đầu tư bỏ lỡ những cơ hội thị trường hoặc buộc phải tiếp cận những kênh huy động khác trên thị trường vốn với nguồn chi phí cao hơn, rủi ro “bào mòn” lợi nhuận của doanh nghiệp.

Lựa chọn đầu tư thông minh trước diễn biến thị trường bất động sản cuối năm
Lựa chọn đầu tư thông minh trước diễn biến thị trường bất động sản cuối năm

Trước hàng loạt khó khăn kể trên, doanh nghiệp cần có động thái ứng biến linh hoạt để thích ứng với mọi điều kiện thị trường thời điểm hiện tại. Có thể là: Đa dạng kênh huy động vốn, đặc biệt nguồn vốn từ quỹ đầu tư trong và ngoài nước (Nhật Bản, Hàn Quốc…) với mức lãi suất hợp lý; Chuẩn bị phương án M&A, chung tay với các chủ đầu tư khác hợp tác phát triển dự án; Tập trung nguồn lực cho dự án đã hoàn thiện pháp lý, tránh việc đầu tư dàn trải khiến tiến độ triển khai bị kéo dài.

Về phía nhà đầu tư, việc lựa chọn đúng dự án, đảm bảo pháp lý và tiến độ là điều vô cùng cần thiết. Trước khi quyết định rót vốn, nhà cầu tư cần nắm rõ diễn biến thị trường bất động sản cuối năm để có được lựa chọn thông minh nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333