Lãnh đạo các ngân hàng như VietinBank, BIDV… cho biết ngân hàng sẽ ưu tiên cho vay các dự án bất động sản của chủ đầu tư danh tiếng, có nhiều kinh nghiệm và những dự án có vị trí đẹp.

Tại buổi toạ đàm chủ đề “Khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản” diễn ra vào ngày 7/6, lãnh đạo các ngân hàng đã có những chia sẻ về việc cho vay bất động sản. Cụ thể, ngân hàng sẽ ưu tiên cho vay với các dự án có hiệu quả cao, chủ đầu tư uy tín, tiềm lực mạnh.

Đối với hệ thống VietinBank, dư nợ cho vay tiêu dùng lĩnh vực bất động sản đến hết tháng 5 đã tăng đến 24% so với đầu năm. Ngày 1/6 vừa qua, Vietinbank đã có văn bản hướng dẫn các chi nhánh trong việc cho vay liên quan đến bất động sản. Dư nợ bất động sản sẽ chiếm khoảng 20% danh mục tín dụng, nợ xấu vay bất động sản khoảng 0,3% là con số tích cực so với ngành nghề khác.

Trên thực tế việc xử lý nợ xấu trong thời gian qua, sau 5 – 7 năm, doanh nghiệp bất động sản có thể bán hoặc phát triển lại dự án và trả nợ gốc lẫn nợ lãi của ngân hàng nhờ sự phát triển của thị trường bất động sản. Do đó, giữa lựa chọn lĩnh vực cho vay thì bất động sản với tài sản thế chấp và nhu cầu thực của người dân, tốc độ tăng trưởng kinh tế xã hội luôn khiến các các ngân hàng yên tâm cho vay.

Những động thái tại các địa phương nhằm hạn chế tăng trưởng như kê khai hai giá trên hợp đồng mua bán hay kiểm soát chặt chẽ phân lô bán nền… chính là những tín hiệu giúp minh bạch thị trường, hạ nhiệt bất động sản chứ không phải là dấu hiệu rủi ro để ngân hàng không cho vay.

Bất động sản công nghiệp, bất động sản nhà ở và bất động sản nghỉ dưỡng là 3 phân khúc được ưu tiên hỗ trợ
Bất động sản công nghiệp, bất động sản nhà ở và bất động sản nghỉ dưỡng là 3 phân khúc được ưu tiên hỗ trợ

Trong thời gian tới, các ngân hàng sẽ tiếp tục ưu tiên cho vay dự án bất động sản của chủ đầu tư có kinh nghiệm, thành công phát triển các dự án, dự án có vị trí tốt, quy hoạch đồng bộ, thu hút du lịch, dự án nghỉ dưỡng… Các dự án có hiệu quả, có uy tín là được cho vay.

Cùng với đó, xét về dài hạn dài hạn, các đơn vị cần khơi thông nguồn vốn như trái phiếu, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài để các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục có vốn phát triển. Về phía ngân hàng, bất động sản càng minh bạch thì ngân hàng sẽ càng yên tâm cho vay.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng sẽ chú ý đến năng lực tài chính của khách hàng, nguồn vốn tự có và vốn huy động, sau đó tính tiền vay, phát hành trái phiếu, chứng khoán, cổ phần. Đồng thời, doanh nghiệpcần phải có kinh nghiệm phát triển bất động sản, phải có cấu trúc huy động vốn trung và dài hạn đểđảm bảo được tính bền vững.

Những dự án tốt được cho vay ví dụ như dự án bất động sản khu công nghiệp gần khu gần sân bay, cảng biển; dự án có khả năng thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào khu công nghiệp…

Khi vay vốn, người vay cần đảm bảo điều kiện như tài sản đảm bảo, do bất động sản có lợi nhuận cao đi cùng rủi ro cũng lớn. Đây không phải là thị trường ngắn hạn do đó quá trình làm việc phải có sự thoả thuận kỹ lưỡng, doanh nghiệp có doanh thu bền vững thì ngân hàng cũng được đảm bảo an toàn trong dài hạn.

Trong thời gian tới, 3 phân khúc mà ngân hàng sẽ tập trung hỗ trợ bao gồm: Bất động sản công nghiệp – phân khúc đang dần hồi sinh với nguồn vốn FDI gia tăng, nhà đầu tư nước ngoài đang đổ về Việt Nam nhiều; phân khúc bất động sản nhà ở – phân khúc phát triển nhờ quá trình đô thị hoá mạnh mẽ, nhu cầu nhà ở chất lượng cao của người dân lớn; cuối cùng là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng – phát triển dựa trên tiềm năng du lịch đang phục hồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333