Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã chính thức chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo với thiết kế vòm, hai đường cong tiếp xúc với nhau, lặp lại 6 nhịp, tạo nên biểu tượng về cả không gian và thời gian.

Ngày 21/6, tại buổi tiếp xúc cử tri, chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Nggocj Tuấn đã chốt phương án thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo. Phương án này được biết là phương án đã đoạt giải nhất cuộc thi tuyển chọn do ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức vào tháng 10/2021.

Theo bản quy hoạch, cầu chính có độ dài 900m,bao gồm 6 nhịp, tính tổng cả chiều dài cầu và đường dẫn 2 đầu vào khoảng 5.5km, đi qua các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Long Biên. Theo thông tin từ đơn vị thiết kế cho biết, phương án thiết kế cầu Trần Hưng Đạo lấy cảm hứng từ sự giao thoa giữa Hà Nội vừa cổ kính, vừa hiện đại dọc 2 bên bờ sông Hồng thông qua hình ảnh những con sóng uốn lượn trên vòm cầu, từ đó, tạo nên những vòng kết nối vô tận.

Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo - Phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo được TP Hà Nội lựa chọn
Phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo được TP Hà Nội lựa chọn

Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo gồm 2 chiều, mỗi chiều gồm 2 làn xe cơ giới cùng 1 làn xe hỗn hợp. Ngoài ra, các khoảng không của cầu cũng được tận dụng triệt để tạo thành làn xe đạo với vị trí sát vòm cầu. Bên cạnh đó, phần đường dành cho người đi bộ nằm ngoài vòm cầu.

Chưa hết, điểm đặc biệt của cầu Trần Hưng Đạo là 2 đầu cầu có đường lên xuống cho người đi bộ. Trụ cầu cũng có các đài vọng cảnh phục vụ nhu cầu chiêm ngưỡng cảnh quan thủ đô của người dân, đồng thời tạo điểm nhấn về kết cấu. Hai đầu cầu cũng được bố trí công viên giúp người dân vui chơi, giải trí.

Dự kiến, công trình này sẽ được triển khai thực hiện trong 3 năm, dự kiến hoàn thành vào quý 2/2025. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 8.700 tỷ đồng.

Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo - Phần kết nối cầu Trần Hưng Đạo với hạ tầng giao thông khu vực phía Long Biên
Phần kết nối cầu Trần Hưng Đạo với hạ tầng giao thông khu vực phía Long Biên

Theo bản đồ quy hoạch kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, cầu sẽ nằm giữa cầu Chương Dương và cầu Vĩnh Tuy. Phía Nam kết nối vào đường Trần Hưng Đạo, giáp ranh giữa quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng. Phía Bắc đi qua bãi sông Hồng, men dọc theo rìa phía Tây của sân bay Gia Lâm, đi tới nút giao quy hoạch với đường Trần Văn Linh. Điểm đầu tại ngã 5 Trần Hưng Đạo – Trần Thành Tông – Lê Thánh Tông, điểm cuối là điểm giao với đường Vũ Đức Thuận.

Vào tháng 8/2021, do những ý kiến trái chiều về 3 thiết kế của TEDI (Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải), đến tháng 10/2021, TP Hà Nội đã giao Ban quản lý dự án xây dựng công trình giao thông kết hợp với Hội kiến trúc sư Việt Nam tổ chức cuộc thi tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo.

Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo - Cầu được thiết kế các khu vực để người dân ngắm cảnh
Cầu được thiết kế các khu vực để người dân ngắm cảnh

Sau khoảng 2 tháng, ban tổ chức nhận được rất nhiều những phương án chất lượng, trong đó, 3 phương án tốt nhất được Hội đồng lựa chọn và trao giải nhất, nhì ba.

Sau khi phương án thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo được thông qua, hiện thủ đô có 14 cây cầu bắc qua sông Hồng theo quy hoạch giao thông của TP và hiện 7 cây cầu trong số đó đã được làm.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333