Khi ký hợp đồng mua bán nhà chung cư, khách hàng cần nắm rõ một số lưu ý cần thiết để tránh những rủi ro và rắc rối không đáng có. Đó là những lưu ý gì? Mời quý khách hàng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.

Hợp đồng mua bán chung cư là gì?

Hợp đồng mua bán nhà chung cư là văn bản thể hiện được sự thỏa thuận giữa các bên chủ thể trong quan hệ mua bán nhằm xác hoặc, thay đổi hoặc kết thúc quyền, nghĩa vụ trong những quan hệ xã hội cụ thể. Đây là văn bản xác nhận bên bán cần chuyển quyền sở hữu căn hộ sang cho bên mua, còn bên mua thì có nghĩa vụ thanh toán và trả tiền cho bên bán.

Hợp đồng mua bán nhà chung cư  - Hợp đồng mua bán chung cư là văn bản có tính pháp lý thể hiện thỏa thuận giữa bên mua và bên bán
Hợp đồng mua bán chung cư là văn bản có tính pháp lý thể hiện thỏa thuận giữa bên mua và bên bán

Một số lưu ý khi ký hợp đồng mua bán nhà chung cư

Có rất nhiều vấn đề mà khách hàng có thể gặp phải khi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Vì vậy, để tránh những rắc rối không đáng có, người mua nhà cần nắm được một số lưu ý khi ký hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư.

Chú ý thông tin các bên mua khi ký hợp đồng mua căn hộ chung cư

Điều đầu tiên và rất quan trọng khi ký hợp đồng mua chung cư chính là thông tin của các bên mua và bán.

Thông tin bản thân

Bạn cần kiểm tra thật kỹ và chắc chắn thông tin của bản thân là chính xác khi ký hợp đồng mua bán nhà chung cư. Bởi hợp đồng này chính là căn cứ pháp lý bảo vệ cho quyền lợi của bạn nếu xảy ra tranh chấp.

Ngoài ra, thông tin của bạn trong hợp đồng chính là thông tin cần thiết để làm sổ hồng của căn hộ chung cư bạn mua sau này. Bởi khi làm giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư (sổ hồng), bên chủ đầu tư phải cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý, thuế đất, biên bản bàn giao căn hộ, hợp đồng mua bán,…lên cơ quan thẩm quyền.

Hợp đồng mua bán nhà chung cư  - Khi ký hợp đồng, người mua cần chú ý đến thông tin cá nhân của bản thân
Khi ký hợp đồng, người mua cần chú ý đến thông tin cá nhân của bản thân

Thông tin bên bán

Bên cạnh xác định chính xác thông tin của mình, người mua chung cư khi ký hợp đồng mua bán nhà chung cư cũng cần lưu ý đến thông tin của bên bán. Bạn cần chắc chắn người đại diện ý hợp đồng này có đúng là đại diện pháp luật hoặc ủy quyền của chính chủ đầu tư hay không.

Bởi thực tế hiện nay đã có không ít vụ việc lừa đảo, giả mạo người đại diện chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán chung cư, hợp đồng ký trong hoàn cảnh này hoàn toàn không có hiệu lực pháp lý. Khi đó, bạn sẽ tiền mất tật mang.

Ký hợp đồng mua bán nhà chung cư cần lưu ý thông tin về căn hộ chung cư

Bên cạnh thông tin các bên mua bán, thông tin căn hộ cũng là yếu tố quan trọng mà người mua cần lưu ý.

Diện tích căn hộ bàn giao trên hợp đồng mua bán nhà chung cư

Khi ký hợp đồng, bạn cần làm rõ diện tích căn hộ trong hợp đồng diện tích thông thủy, diện tích tim tường) là bao nhiêu? Đây là vấn đề khá quan trọng bởi không ít trường hợp khi ký hợp đồng mua bán, chủ đầu tư không đo đạc lại chính xác diện tích căn hộ trên thực tế mà sử dụng diện tích được đo bởi những bên khác. Đây là một rủi ro ảnh hưởng đến quyền lợi của bên mua.

Hợp đồng mua bán nhà chung cư  - Diện tích căn hộ thực tế cũng là một trong những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng
Diện tích căn hộ thực tế cũng là một trong những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng

Thiết bị được bàn giao

Bên cạnh diện tích căn hộ thì hệ thống thiết bị được bàn giao bên trong căn hộ cũng là yếu tố bạn cần quan tâm khi ký hợp đồng mua bán nhà chung cư. Các thiết bị nội thất có thể được bàn giao khi mua nhà chung cư (tùy vào loại hình bàn giao) mà có thể có đèn, trần nhà, thiết bị vệ sinh,…bạn cần chú ý đến chủng loại, kích thước cũng như hãng sản xuất các thiết bị này.

Đây là cơ sở để bạn nắm được chủ đầu tư có bàn giao đủ và đúng thiết bị không. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến mã căn hộ, tầng, mặt bằng,…Đây là những thông số mà trên hợp đồng cần có.

Hợp đồng mua bán nhà chung cư - Bạn cũng cần chú ý đến các trang thiết bị bàn giao trong căn hộ, về số lượng, kích thước, chất lượng,...
Bạn cũng cần chú ý đến các trang thiết bị bàn giao trong căn hộ, về số lượng, kích thước, chất lượng,…

Giá trị hợp đồng mua bán nhà chung cư

Ngoài những lưu ý đã nói phía trên, khi ký hợp đồng mua bán nhà chung cư, người mua cần xem xét giá trị của hợp đồng. Bạn cần chú ý hợp đồng đã bao gồm tiền sử dụng đất, các loại thuế, phí khác hay chưa. Trên hợp đồng cần phải liệt kê rõ ràng các loại phí này. Với điều đó sẽ giúp bạn tránh được những tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai.

Phương thức thanh toán

Bạn tuyệt đối đừng bao giờ thanh toán trễ hạn hay sai phương thức thanh toán đã ký trong hợp đồng mua bán căn hộ. Bởi khi đó, bạn sẽ phải chịu thêm những chi phí phát sinh không cần thiết.

Hầu hết hiện nay, tại các dự án, chủ đầu tư luôn triển khai các phương thức thanh toán khác nhau nhằm tạo cơ hội cho khách hàng. Do vậy, người mua có thể cân nhắc khả năng tài chính của mình để lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp. Đồng thời, tại mỗi đợt thanh toán, bạn cần làm rõ số tiền cần đóng và thời gian để tránh vi phạm thời gian thanh toán.

Hợp đồng mua bán nhà chung cư - Có rất nhiều phương thức thanh toán bạn có thể lựa chọn, nhưng tuyệt đối không thanh toán trễ hạn hoặc sai phương thức trong hợp đồng
Có rất nhiều phương thức thanh toán bạn có thể lựa chọn, nhưng tuyệt đối không thanh toán trễ hạn hoặc sai phương thức trong hợp đồng

Thời hạn đầu tư, thời hạn giao và thuê đất xây dựng dự án

Đây cũng là một trong những yếu tố mà người chung cư cần nắm rõ khi ký hợp đồng mua bán. Bởi, nếu người mua không xem xét kỹ và nắm rõ thời hạn sở hữu thì rất dễ khi hết thời hạn thuê, nhà nước thu hồi lại, người dân mới biết.

Lưu ý thời gian giao sổ khi ký hợp đồng mua bán nhà chung cư

Sổ đỏ và sổ hồng là một trong những giấy tờ pháp lý quan trọng khi mua nhà bởi nó chứng minh quyền sở hữu căn hộ chung cư của bạn có hiệu lực pháp lý. Vì vậy, khi ký hợp đồng mua bán chung cư, bạn cần phải lưu ý tới thời gian bàn giao sổ đỏ, sổ hồng.

Ngoài ra, bên cạnh thời gian giáo, bạn cũng cần nắm rõ các khoản phí thu thêm để cấp sổ. Bởi những khoản phí này theo quy định của pháp luật, nó thuộc về trách nhiệm của bên bán.

Hợp đồng mua bán nhà chung cư - Khi ký hợp đồng, bạn cũng cần lưu ý thời gian bàn giao sổ hồng/sổ đỏ
Khi ký hợp đồng, bạn cũng cần lưu ý thời gian bàn giao sổ hồng/sổ đỏ

Lời kết

Trên đây là những lưu ý bạn cần nắm được khi ký hợp đồng mua bán nhà chung cư. Nắm được những lưu ý trên sẽ giúp bạn – với vai trò là người mua nhà, sẽ tránh được những rắc rối không đáng có và đặc biệt, không rơi vào hoàn cảnh “tiền mất tật mang”.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333