Không chỉ thu hút các doanh nghiệp lớn trong nước, thị trường Thanh Hoá còn là nơi hội ngộ của các tập đoàn đa quốc gia. Trong hơn 2 năm qua, các “ông lớn” này đã gấp rút triển khai các dự án với mức vốn đầu tư lên tới hàng trăm triệu USD.

Điều gì giúp Thanh Hoá thu hút nhà đầu tư?

Trong 2 năm vừa qua, dù dịch bệnh Covid-19 căng thẳng những những cuộc làm việc trực tuyến giữa tỉnh Thanh Hóa với các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới vẫn diễn ra một cách thuận lợi. Trong đó, có nhiều dự án vốn đầu tư cả tỉ USD được ký biên bản ghi nhớ.

Điều này có được là nhờ vào những thay đổi thay tích của Thanh Hóa. Trong đó phải kể đến “3 cam kết” về tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng đồng bộ phục vụ các dự án, cùng tháo gỡ những vướng mắc phát sinh.

Chính sách thông thoáng, những ý tưởng sản xuất – kinh doanh được hiện thực hóa nhanh thần tốc đã không ngừng bồi đắp lòng tin cho doanh nghiệp. Do đó, không có gì bất ngờ khi hàng loạt các “ông lớn” kinh tế đang xếp hàng để được rót vốn vào thị trường Thanh Hóa.

Thanh Hoá là thị trường giàu tiềm năng được các nhà đầu tư săn đón
Thanh Hoá là thị trường giàu tiềm năng được các nhà đầu tư săn đón

Theo các chuyên gia, đây là “thời cơ ngàn vàng” để các nhà đầu tư vào Thanh Hóa. Bên cạnh chính sách rộng mở, địa phương này còn có nhiều tiềm năng chưa được khai thác, vì thế mà các doanh nghiệp có thể thả sức “kén cá, chọn canh”. Đặc biệt hơn, hạ tầng giao thông kết nối nội tỉnh và liên vùng cũng đang được hoàn thiện nhanh chóng, bao gồm cả đường bộ, đường sắt, cảng biển và sân bay.

Cụ thể, trong giai đoạn 2016 – 2020, Thanh Hoá đã ưu tiên đầu tư, nâng cấp 154,4 km đường giao thông nội thị, 239 km cống, rãnh thoát nước, hạ ngầm 81 km đường điện chiếu sáng, 148 km cáp viễn thông; đồng thời nâng cấp, lắp đặt 165 trạm biến áp và 119,5 km đường dây điện.

Riêng trong năm 2020, Thanh Hoá đã liên tiếp khởi công hai dự án lớn được là: Dự án đường cao tốc Bắc – Nam, đoạn đường Mai Sơn – Quốc lộ 45 nối tỉnh Ninh Bình – Thanh Hóa và tuyến đường từ trung tâm thành phố nối với đường từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi khu kinh tế Nghi Sơn. Những đổi mới về hạ tầng giao thông được xem là bước khởi đầu đầy hứa hẹn của thị trường giàu tiềm năng này.

Trong giai đoạn tiếp theo, tỉnh Thanh Hoá tiếp tục triển khai 43 dự án giao thông dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021 – 2025 với tổng vốn đầu tư 34.864 tỷ đồng. Các công trình giao thông được hoàn thiện đồng bộ, hiện đại sẽ là “cú hích” để địa phương này trở thành cực tăng trưởng mới trong tứ giác phát triển khu vực phía Bắc, cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh.

Các chuyên gia cho rằng, Thanh Hoá hiện đã hội đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để cùng các tỉnh xác lập tứ giác phát triển. Thậm chí, khi các tiềm lực sẵn có được vực dậy, Thanh Hóa sẽ sở hữu những lợi thế cạnh tranh mà không nơi nào có được.

Chi tiết >>> Bất động sản Thanh Hoá tăng tốc nhờ có hạ tầng hoàn thiện

Những “ông lớn” hội ngộ tại Thanh Hoá

Vài năm trở lại đây, Thanh Hóa trở thành một trong những thị trường bất động sản sôi động nhất cả nước. Từ năm 2020, loạt doanh nghiệp lớn trên thế giới như Foxconn, AEON, WHA Industrial Development PLC… đã đổ dòng tiền vào thị trường này đầu tư.

Giai đoạn 2016 – 2020, Thanh Hóa đã thu hút được 1.072 dự án đầu tư trực tiếp với tổng vốn gần 115 nghìn tỷ đồng và gần 3,6 tỷ đô la Mỹ. Cũng trong 5 năm này, nhiều dự án lớn tầm quốc gia đã đi vào hoạt động, góp phần quan trọng giúp tỉnh này giữ vững mức tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn 12,1%.

Tháng 1/2021, Tập đoàn Foxconn Việt Nam đã đến Thanh hoá để khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư sản xuất thiết bị điện tử. Tập đoàn khảo sát địa điểm đầu tư có diện tích từ 100 đến 150 ha với tổng vốn đầu tư 1,3 tỷ USD, doanh số xuất khẩu dự kiến 10 tỷ USD/năm.

Ba địa điểm có thể phù hợp để đặt nhà máy sản xuất linh kiện, thiết bị cho Apple tại Thanh Hóa là khu kinh tế Nghi Sơn, KCN phía Tây TP Thanh Hóa, KCN tại huyện Thiệu Hóa.

Trước đó, vào tháng 12/2020, Thanh Hóa cũng đã có thêm dự án trung tâm thương mại Aeon Mall với tổng vốn đầu tư hơn 190 triệu USD.

Ngoài Foxconn và AEON, Công ty WHA Industrial Development PLC của Thái Lan cũng đã quyết định nghiên cứu hai dự án xây dựng hạ tầng phân khu công nghiệp tại Thanh Hóa trị giá 335 triệu USD. Trong đó, dự án thứ nhất là xây dựng hạ tầng khu công nghiệp số 21 quy mô 539 ha (kinh tế Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn); dự án thứ hai là xây dựng hạ tầng phân khu công nghiệp của khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ Phú Quý, quy mô khoảng 800 ha (huyện Hoằng Hóa).

Mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã tiếp tục ký kết biên bản ghi nhớ với CTCP Đầu tư và Quản lý tài sản Á Châu cùng các đối tác về dự án Trung tâm Logistics Bắc Trung Bộ. Dự án được xây dựng hạ tầng khu công nghiệp số 6 tại khu kinh tế Nghi Sơn trên khu đất rộng 395 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng.

Nhiều "ông lớn" trong và ngoài nước liên tục rót vốn vào thị trường Thanh Hoá
Nhiều “ông lớn” trong và ngoài nước liên tục rót vốn vào thị trường Thanh Hoá

Không chỉ thu hút dòng vốn ngoại, Thanh Hóa còn là mảnh đất giàu tiềm năng được các “ông lớn” trong nước săn đón như Vingroup, Sungroup, FLC, Eurowindow… Các tập đoàn này đã rót nhiều nghìn tỷ đồng vào đầu tư với các siêu dự án quy mô lớn, góp phần không nhỏ vào việc thay đổi diện mạo bất động sản Thanh Hoá.

Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa cũng đã ghi nhận hàng loạt dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà xưởng, kho bãi cho các nhà đầu tư nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Trong bối cảnh các thành phố công nghiệp cấp 1 như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc,… đang khan hiếm quỹ đất, Thanh Hoá sẽ là điểm đến đón đầu các nhà đầu tư.

Các chuyên gia nhận định, sự xuất hiện của các siêu dự án đã và đang mang lại sự thay đổi mạnh mẽ về kinh tế, xã hội cho toàn tỉnh Thanh Hóa. Diện mạo đô thị loại I TP Thanh Hóa cùng với chất lượng cuộc sống của người dân cũng ngày càng có những chuyển biến tích cực.

Các dự án khu đô thị mới kiến tạo phong cách sống hiện đại

Điểm mặt các dự án của những “ông lớn” đang có mặt tại thị trường Thanh Hoá như Vingroup, FLC, Sungroup… có thể thấy ngay những thay đổi vô cùng tích cực. Đặc biệt với thương hiệu Vinhomes, Vingroup mong muốn mang tới cho cư dân xứ Thanh trải nghiệm sống đẳng cấp, hiện đại, đầy đủ tiện ích.

Dự án Vinhomes Star City kiến tạo chuẩn mực sống mới cho cư dân xứ Thanh
Dự án Vinhomes Star City kiến tạo chuẩn mực sống mới cho cư dân xứ Thanh

Khu đô thị Vinhomes Star City đang dần hoàn thiện những phân khu cuối cùng, trở thành biểu tượng của quá trình đô thị hóa tại Thanh Hóa với phong cách kiến trúc châu Âu độc đáo. Đặc biệt, với Vinhomes Star City, Vingroup mong muốn kiến tạo cuộc sống “All-in-one”, hội tụ đầy đủ các tiện ích mang thương hiệu Vincom, Vinschool, Vinmec…

Biệt thự Vinhomes Star City Thanh Hoá
Biệt thự Vinhomes Star City Thanh Hoá

Hiện tại, khu đô thị Vinhomes Star City đã đi vào vận hành 3 phân khu thấp tầng Hoa Hồng, Nguyệt Quế, Phong Lan với không gian sống đẳng cấp, đầy đủ tiện nghi. Sắp tới, chủ đầu tư dự án sẽ tiếp tục hoàn thiện phân khu Hướng Dương, Mẫu Đơn, đặc biệt là khu chung cư Palm Oasis mang đến nhiều cơ hội sở hữu nhà ở Vinhomes cao cấp cho đông đảo khách hàng.

Lời kết

Hội tụ đầy đủ những yếu tố thuận lợi, Thanh Hoá trở thành “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư thức thời. Đặc biệt, với sự quy tụ của những “ông lớn” trong và ngoài nước, thị trường này sẽ còn lớn mạnh, nâng cao sức cạnh tranh hơn nữa trong tương lai.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333