Mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp trong quý III/2021, giá nhà phố và biệt thự tại khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận vẫn tăng. Trong thời gian tới, do thiếu nguồn cung, giá bán của dòng sản phẩm được dự báo tiếp tục duy trì phong độ.

Tính trong quý III vừa qua, lượng mở bán nhà liền thổ mới tại thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận đạt mức 870 căn, ổn định theo quý. Trong đó, riêng Hà Nội chiếm tới 70% nguồn cung nhờ có dự án mở bán mới ở Đông Anh và Thạch Thất, những nơi ít bị ảnh hưởng từ đại dịch.

Tuy nhiên, đợt bùng dịch Covid-19 thứ 4 đã khiến cho nguồn cung của bốn tỉnh lân cận thủ đô bị hạn chế, với chỉ 273 căn được mở bán. Trong đó, tỉnh Bắc Ninh đóng góp tới 89% tổng nguồn cung, Hải Phòng ghi nhận lượng cung rất nhỏ là 30 căn. Hai tỉnh thành Hưng Yên và Vĩnh Phúc thậm chí không có dự án mở bán mới. Lượng giao dịch trong quá đều giảm tại các tỉnh thành, trừ Bắc Ninh

Trong số các căn được bán ra tại thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận, có 625 căn được bán hết trong quý, giảm nhẹ 10% tính theo quý. Ở Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ đạt mức 70% với số lượng 420 căn được bán hết. Các giao dịch biệt thự, nhà phố chủ yếu chỉ diễn ra ở các nguồn cung mới tại những địa phương ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong khi đó, bốn tỉnh lân cận Hà Nội ghi nhận 205 căn được bán, chủ yếu là ở Bắc Ninh. Đặc biệt, thị trường đang diễn biến tốt ở Bắc Ninh với 172 căn được tiêu thụ. Theo các chuyên gia, điều này có được là dựa vào thu hút vốn FDI tốt và việc nâng cấp thị xã Từ Sơn lên thành phố.

Nguồn cung biệt thự, nhà phố tại Hà Nội hạn chế trong quý III/2021
Nguồn cung biệt thự, nhà phố tại Hà Nội hạn chế trong quý III/2021

Về giá bán, nhà phố và biệt thự Hà Nội cùng các tỉnh lân cận có giá sơ cấp tiếp tục tăng mạnh, đạt mức 4.468 USD/m2 đất. Toàn thị trường miền Bắc ghi nhận giá Nhà liền thổ tăng mạnh ở mức 12% theo năm, tuy nhiên lạigiảm 9,6% theo quý do sự góp mặt của hai dự án mở bán mới ở huyện.

Tại thị trường Đông Anh, Hà Nội, giá bán có phần thấp hơn mặt bằng chung, trong khoảng 3.500 – 4.500 USD/m2 đất. Ở Hà Nội, mức tăng được ghi nhận khoảng 3 – 5% theo quý đối với từng dự án. Trong số bốn tỉnh lân cận thủ đô, Bắc Ninh ghi nhận tăng trưởng giá cao nhất với mức trung bình toàn tỉnh đạt 8,4% theo quý. Nguyên nhân cũng xuất phát từ diễn biến tốt của tâm lý thị trường khi thành lập thành phố Từ Sơn.

Giá bán các sản phẩm vẫn có xu hướng tăng
Giá bán các sản phẩm vẫn có xu hướng tăng

Do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nguồn cung mới trong quý 4 được điều chỉnh giảm so với dự báo hồi quý trước, chỉ khoảng mức 1.000 – 1.500 căn ở Hà Nội, 1.000 căn ở các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng dự báo nguồn cung sẽ cải thiện vào năm 2022 khi Hà Nội dự kiến sẽ đón khoảng 3.500 – 4.000 căn mở bán mới, con số ước tính ở thị trường các tỉnh lân cận cũng khá cao, vào khoảng 4.500 căn.

Không chỉ hưởng lợi từ tâm lý thị trường tốt, bất động sản Hà Nội và các tỉnh lân cận còn có nhiều cơ hội nhờ vào những tác động tích trong giai đoạn sắp tới. Cụ thể, yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến thị tường nhà đất thủ đô là các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm như đường Vành đai 4, tuyến Metro số 2A và số 3… hay quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Do đó, giá bán sơ cấp của loại hình biệt thự, shophouse dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333