Những lô đất này vừa bị cơ quan chức năng thu hồi, chưa đấu giá thu ngân sách nhà nước, nhiều “cò đất” đã lợi dụng thông tin sai sự thật để gây náo loạn.

Đắk Lắk: Đất thuộc sở hữu Nhà nước chưa đấu giá, 'Cò đất' rao bán số điện thoại - CafeLand.Vn ...

Số điện thoại của người môi giới giữ đường trên đất nhà nước (Ảnh TN)

Theo nguồn tin từ Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đắk Lắk, đơn vị vừa có văn bản trình UBND TP. Buôn Ma Thuột đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng, công an phối hợp xử lý tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân tung tin thất thiệt về đất thuộc sở hữu nhà nước chuẩn bị đấu giá để tạo nguồn thu ngân sách.

Cụ thể, hai khu đất tại phường Thành Nhất và phường Tân Lập trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đã được cơ quan nhà nước hoàn thành đầu tư cơ sở hạ tầng và đang chuẩn bị cho quá trình bán đấu giá công khai.

Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân tự xưng là đại lý bất động sản đã xuất hiện trên các khu đất nói trên, tư vấn, giới thiệu cho khách hàng. Thậm chí, nhiều đối tượng còn dùng sơn xịt để xịt các số điện thoại trên các tuyến đường, vỉa hè, cột điện thoại,… để thu hút tiền bán đất.

Đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đắk Lắk cho biết, việc làm trên không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn xâm phạm tài sản nhà nước, làm thông tin đấu giá đất bị xáo trộn, ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường bất động sản tại địa phương.

Vì vậy, Trung tâm đã kiến ​​nghị UBND TP. Buôn Mê Thuộc và các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các hành vi trên. Hiện tại, đơn vị đếm được 38 số điện thoại được lưu trữ tại 2 khu đấu giá.

Cho nổ địa điểm đấu giá, rồi phá bỏ cọc gỗ để “chạy làng”

Nhiều nơi trên cả nước, “cò đất” đã gây náo loạn trước và trong các cuộc đấu giá đất. Thông thường, những mặt hàng này tung tin thất thiệt và tạo “sóng” trước các cuộc đấu giá đất. Tại các phiên đấu giá, họ đua nhau đẩy giá lên gấp hàng chục lần giá mở bán nhưng sau đó lại bỏ tiền đặt cọc với số lượng lớn.

Đầu năm 2022, UBND tỉnh Quảng Trị bán đấu giá quyền sử dụng 46 thửa đất thuộc dự án “Phát triển khu dân cư thị trấn Cốc” (nay là Giao Sơn), với tổng diện tích hơn 14.208m2. Gio Linh District).

Các thửa thuộc 2 thôn, trong đó 28 thửa thuộc thôn Đại Đồng Nhất và 18 thửa thuộc thôn Tri Tiến. Lô đất nằm dọc đường 74, thuộc khu vực nông thôn, nhà cửa rải rác, còn lại là đất nông nghiệp của người dân trong vùng.

Cuộc đấu giá đã thành công tốt đẹp khi tất cả các lô đất đều đã có chủ. Đặc biệt, có nhiều ván bài có giá trúng gấp 4 lần giá khởi điểm. Theo quy định, chủ sở hữu khu đất nêu trên phải nộp đủ tiền trúng đấu giá sau một tháng kể từ ngày công bố kết quả trúng đấu giá.

Tuy nhiên, bất chấp thời hạn, nhiều người trúng đấu giá đã biến mất. Điều bất ngờ là 41/46 lô đất trên bị bỏ hoang.

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Cụ thể, tháng 5/2022, UBND huyện Diễn Châu có quyết định hủy bỏ việc trúng thầu 73 thửa đất tại các xã Diễn Ôn, Diên Đông, Diên Phúc và Diên Bí với tổng diện tích hơn 13.400 mét vuông. , proxy của tôi.

Trong đó, xã Diễn Vạn 32 thửa, xã Diễn Đồng 5 thửa, xã Diễn Phúc 28 thửa, xã Diễn Bích 4 thửa.

Lý do hủy là do các gia đình, cá nhân được xác định trúng đấu giá quyền sử dụng đất không nộp tiền sử dụng đất đúng hạn, đầy đủ theo quy định.

Số tiền đặt cọc của 73 hộ gia đình, cá nhân tham gia các lô đất nêu trên vượt 15,7 tỷ đồng đã được nộp ngân sách nhà nước.

Sau khi phải ra nhiều quyết định hủy kết quả đấu giá đất, nhiều nơi mới nhận ra nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do trong đấu giá đất có sự “vào cuộc” của thế lực thứ nhất, đó là giới cò đất.

Việc “quân xanh, quân đỏ” ​​làm lố, thổi phồng giá đất trúng đấu giá và hạ giá đồng loạt, không chỉ gây khó khăn cho địa phương, mà còn làm “méo mó” thị trường bất động sản. Đồng thời, nhiều người có nhu cầu chính đáng không có cơ hội sở hữu đất đúng giá sau khi các tổ chức đầu cơ nâng giá đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333