Chiều ngày 25/8, lễ ký thoả thuận địa điểm xây dựng trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã được diễn tổ chức tại khách sạn JW Marriott, Hà Nội. Theo thoả thuận, trụ sở mới sẽ nằm trong khu vực giàu tiềm năng phát triển tại thủ đô.

Thông tin lễ ký thoả thuận xây dựng trụ sở Đại sứ quán Mỹ

Sau khi hai nước Việt Nam – Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995, Chính phủ Việt Nam đã cam kết dành cho Mỹ một địa điểm xây dựng khu phức hợp đại sứ quán ngay tại thủ đô Hà Nội. Phát huy tinh thần dựa trên nền tảng mối quan hệ đối tác ngày càng phát triển, năm 2019, Việt Nam và Mỹ đã thỏa thuận về địa điểm xây dựng trụ sở mới của đại sứ quán vào năm 2019.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận cho Mỹ thuê địa điểm từ đầu năm 2021 và ban hành Quyết định Cho thuê đất. Chiều ngày 25/8 vừa qua, lễ ký thỏa thuận chính là kết quả của những cam kết này.

Lễ ký kết diễn ra tại khách sạn JW Marriott có sự tham dự của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Đại biện lâm thời Mỹ Christopher Klein; phía Việt Nam, có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Trước sự chứng kiến của Phó Tổng thống Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Đại biện lâm thời Mỹ Christopher Klein và Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP Hà Nội Bùi Duy Cường đã ký kết thỏa thuận về việc chấp thuận cho Mỹ thuê địa điểm tại quận Cầu Giấy – Hà Nội làm nơi xây dựng khu phức hợp trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ.

Lễ ký kết thoả thuận xây dựng trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội
Lễ ký kết thoả thuận xây dựng trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ

Phía Đại sứ quán Mỹ cho biết: “Trụ sở Đại sứ quán mới là minh chứng cho sự tiên phong của Mỹ về việc đảm bảo tính bền vững của môi trường và khả năng thích ứng với khí hậu. Các trang thiết bị nội thất được sử dụng bên trong khu phức hợp sẽ đảm bảo yếu tố có lợi cho sức khỏe, tiết kiệm năng lượng thông qua việc sử dụng các chất liệu bền vững, tỷ lệ thành phần vật liệu tái chế cao, ít phát thải ra carbon, lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thấp”.

Ngoài ra, theo thông tin từ đại diện Đại sứ quán Mỹ, khu phức hợp này còn được xây dựng lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long, kết hợp với truyền thống nông nghiệp trọt, sản xuất lúa gạo tại Việt Nam.

Vị trí trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ được xây dựng trên ô đất D30, có diện tích 3,2 ha, vị trí tại đường Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy. Đây được biết đến là khu vực thương mại đang trên đà tăng trưởng, phát triển, đông đúc dân cư. Trụ sở đại sứ quán mới sẽ gần các trường đại học uy tín của Việt Nam như Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền…

Khu đất xây dựng trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội
Khu đất xây dựng trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ

Theo uớc tính, quy mô xây dựng trụ sở mới sẽ vào khoảng 39.000 m2, ngân sách xây dựng 1,2 tỷ USD. Tập đoàn EYP Architecture & Engineering trụ sở tại Washington, D.C – Mỹ là đơn vị phụ trách về kiến trúc, phối hợp với một đội ngũ chuyên gia cao cấp để cung cấp những giải pháp thiết kế, kỹ thuật tiên tiến cho khu phức hợp Đại sứ Quán Mỹ tại Hà Nội.

Trụ sở Đại sứ quán mới được hoàn thiện sẽ đảm bảo cơ quan ngoại giao của Mỹ tại thủ đô Hà Nội có một vị trí thuận lợi, có thể hỗ trợ tốt và trở thành biểu tượng của mối quan hệ hợp tác, tình hữu nghị, phát triển trong nhiều năm tới.

Định hướng trở thành biểu trưng cho dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ, trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội chính là một không gian hiện đại, thể hiện được văn hóa và sức sống của thủ đô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333