Được đầu tư xây dựng với mức vốn đầu tư gần 9.000 tỷ đồng, cầu Trần Hưng Đạo nối quận Hoàn Kiếm và quận Long Biên đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Cây cầu được xây dựng theo phong cách Đông Dương và là cầu BOT đầu tiên bắc qua sông Hồng.

Dự án cầu Trần Hưng Đạo mang phong cách Đông Dương độc đáo

Mới đây, ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông đã trình lên UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt 3 phương án kiến trúc xây dựng cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng.

Phương án 1 được đề xuất là cầu Extrados bê tông cốt thép hiện đại mang phong cách mới mẻ với cácđường nét khỏe khoắn, tạo hình mạnh mẽ, được lấy cảm hứng từ võ khí và quân phục Việt cổ. Theo phương án này, cây cầu sẽ sử dụng 5 trụ tháp kết hợp với dây văng, trụ chính ở giữa có thiết kế tạo điểm nhấn, 4 trụ ở hai bên đối xứng qua trụ chính.

Phương án 2 là sử dụng cầu vòm thép kết hợp với dây văng để tạo hình cách hạc bay. Cây cầu sẽ có 3 vòm chính mềm mại tương phản 4 tháp nghiêng hai bên tạo nên sự thống nhất giữa các mặt đối lập, tương tự như tinh thần hài hòa âm dương.

Phương án 3 là cầu dầm hộp bê tông cốt thép kết hợp trụ tháp kiểu cổ điển. Kiến trúc này mang phong cách cổ điển xứ Đông Dương kết nối cảnh quan đường Trần Hưng Đạo và các công trình kiến trúc kiểu Pháp. Với phương án này, cây cầu sẽ mang dáng vẻ cổ điển, gợi nhớ đến vẻ đẹp cổ kính của Hà thành xưa.

Cầu Trần Hưng Đạo được thống nhất xây dựng theo phong cách Đông Dương
Cầu Trần Hưng Đạo được thống nhất xây dựng theo phong cách Đông Dương

Theo kết quả từ UBND thành phố, phương án 1 và 2 chỉ được 1/15 thành viên Hội đồng lựa chọn; trong khi đó phương án 3 được tới 13/15 thành viên Hội đồng lựa chọn. Như vậy, phương án 3 xây dựng cây cầu theo phong cách Đông Dương chính thức được Hội đồng lựa chọn để triển khai các bước tiếp theo.

Cây cầu có tổng chiều dài 5,5km, vốn đầu tư gần 9.000 tỷ đồng

Trước khi phê duyệt phương án kiến trúc, UBND Thành phố Hà Nội đã có quyết định chấp thuận giao cho Công ty CP Him Lam lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư và báo cáo nghiên cứu dự án cầu Trần Hưng Đạo Hà Nội theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT và trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Theo đó, cây cầu này sẽ là cầu BOT đầu tiên của Hà Nội được xây dựng với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 8.938 tỷ đồng, vốn Nhà nước tham gia là 4.204 tỉ đồng, vốn nhà đầu tư BOT là khoảng 4.204 tỉ đồng… Tiến độ thực hiện dự án dự kiến từ năm 2022 – 2025, thời gian thu phí hoàn vốn trong khoảng 20 năm.

Cầu Trần Hưng Đạo được xây dựng với vốn đồng tư gần 9.000 tỷ đồng
Cây cầu được xây dựng với vốn đồng tư gần 9.000 tỷ đồng

Quy hoạch cầu Trần Hưng Đạo nằm ở khoảng giữa cây cầu Chương Dương và Vĩnh Tuy. Ở phía Nam, cây cầu kết nối vào đường Trần Hưng Đạo tại vị trí giáp ranh quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng. Ở phía Bắc, cầu qua bãi sông Hồng, men theo rìa phía Tây sân bay Gia Lâm, tới nút giao với đường Nguyễn Văn Linh (quốc lộ 5A).

Tổng chiều dài tuyến (gồm cầu và đường dẫn hai đầu) dự kiến khoảng 5,5 km, đi qua các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Long Biên. Đây là công trình vĩnh cửu, kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực, khổ thông thuyền sông cấp II, tĩnh không đường chui dưới cầu 4,75 m.

Ngoài cây cầu Trần Hưng Đạo, theo quy hoạch giao thông đến năm 2030, thành phố Hà Nội sẽ có 18 cầu vượt sông Hồng. Sau khi hoàn thành, các dự án cầu này sẽ kết nối thuận tiện giữa các bờ sông Hồng. Từ đó, các dự án bất động sản tại các khu vực Long Biên, Gia Lâm như Vinhomes Riverside, Vinhomes Harmony, đặc biệt là Vinhomes Ocean Park sẽ được thừa hưởng rất nhiều ưu thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333