Theo các chuyên gia, cách đầu tư bất động sản trong giai đoạn lạm phát tăng kéo theo lãi suất ngân hàng tăng là phải lựa chọn sản phẩm pháp lý rõ ràng. Khi thị trường có biến động xấu, bất động sản đảm bảo pháp ký vẫn có thể thanh khoản được.

Lạm phát tăng, lãi suất ngân hàng tăng

Các chuyên gia đánh giá lạm phát trong quý II/2022 đã có dấu hiệu tăng tốc. Vào cuối tháng 6, chỉ số CPI đạt 3.37% so với cùng kỳ, từ mức 2.86% trong tháng 5, xu hướng tăng được ghi nhận ở hầu hết các nhóm ngành. Theo đó, lạm phát cơ bản tăng lên 2% so với cùng kỳ (tháng 5: 1.6%) – mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2020.

Một yếu tố tích cực là lạm phát bình quân trong 6 tháng đầu năm đã được kiểm soát chặt chẽ ở mức 2.44%, thấp hơn tương đối nhiều so với mức mục tiêu 4% của Chính phủ. Tuy nhiên, lạm phát trong 6 tháng cuối năm sẽ tăng ngày càng rõ ràng hơn, và mặc dù mực lạm phát năm 2022 vẫn nằm trong tầm kiểm soát (ước tính 3.5%), lạm phát tại thời điểm cuối tháng 12 có thể bật lên tới mức 5% so với cùng kỳ. Theo dự đoán, điều này có thể khiến mức lạm phát bình quân năm 2023, đặc biệt ở nửa đầu năm có thể đẩy lên mức cao trên 4%.

Cách đầu tư bất động sản khi lãi suất tăng
Cách đầu tư bất động sản khi lãi suất tăng

Theo một số báo cáo, lạm phát tăng trở lại khiến cho các ngân hàng cần nâng lãi suất huy động để duy trì lãi thực dương đủ hấp dẫn duy trì tính cạnh tranh, cùng với đó là nhu cầu tín dụng tăng khi kinh tế phục hồi. Lãi suất khả năng sẽ tăng nhẹ từ 0.5 – 1%, tương ứng với kịch bản lạm phát tăng 3.8%. Đây là yếu tố tác động lớn đến cách đầu tư bất động sản trong những tháng cuối năm.

Cách đầu tư bất động sản thông minh

Trong bối cảnh lạm phát tăng, các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản chịu khá nhiều tác động tiêu cực. Bởi khi lạm phát tăng, lãi suốt ngân hàng sẽ buộc phải tăng theo.

Hiện đã có tới 80 nước trên thế giới tăng lãi suất. Khi mặt bằng lãi suất tăng, nghĩa vụ trả nợ tăng theo, tỷ giá tăng theo, đồng tiền nội tệ mất giá… Do đó, những người đi vay ngoại tệ đều bị thiệt hai lần, một là do lãi suất tăng, hai là do tỷ giá tăng.

Bên cạnh đó, khi lãi suất tăng thì việc đầu tư, tiêu dùng sẽ giảm, kinh tế cũng giảm đà phục hồi. Hiện các chuyên gia có không ít lo ngại nền kinh tế bị suy thoái. Tuy nhiên, việc suy thoái toàn cầu sẽkhông xảy ra mà thay vào đó là suy thoái cục bộ ở một vài quốc gia nếu họ ứng xử không tốt.

Bên cạnh đó, khi lạm phát tăng, mọi mặt hàng cũng tăng giá khiến tâm lý phòng thủ xuất hiện, người dân sẽ bớt ăn tiêu, có thể sẽ từ bỏ ý định đầu tư. Nếu vẫn muốn xuống tiền, nhà đầu tư cần biết cách đầu tư BĐS khôn ngoan.

Ngoài những yếu tố bất lợi, điểm tích cực hiện nay là giá bất động sản đang về giá trị thực, mang đến cơ hội cho nhà đầu tư vững tiềm lực tài chính. Bất động sản cũng là kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh nhiều rủi ro có thể xảy ra. Thời điểm này khá phù hợp với những người đầu tư dài hạn, còn cách đầu tư bất động sản lướt sóng là không nên áp dụng.

Hiện, bất động sản có tiềm năng tăng giá tốt nhưng giá bán thấp đang rất khan hiếm, đa phần đầu tư là phải xác định được chu kỳ và tọa độ tăng giá. Không ít dự án có giá bán rất cao, nhưng nhà đầu tư vẫn quyết xuống tiền là bởi họ kỳ vọng tiềm năng tăng giá trong tương lai; trái lại có những dự án giá rẻ, giới đầu tư lại rất cẩn trọng mua vào, thậm chí không mua vì lo ngại rủi ro.

Cách đầu tư bất động sản: Lựa chọn dự án tại nơi có hạ tầng hoàn thiện
Cách đầu tư bất động sản: Lựa chọn dự án tại nơi có hạ tầng hoàn thiện

Chuyên gia nhấn mạnh, cơ hội đầu tư bất động sản ở Việt Nam rất đa dạng về vốn và phân khúc. Có những sản phẩm hỏi mức đầu tư tới vài chục tỷ đồng, nhưng có những phân khúc lại chỉ vài trăm triệu đồng, tiêu biểu là đất nền ở tỉnh. Vấn đề là nhà đầu tư phải lựa chọn bất động sản phù hợp túi tiền, kiểm soát được rủi ro. Điều này dựa vào cách đầu tư bất động sản mà không phải ai cũng biết.

Đặc biệt là khi thị trường đang sốt gần như mọi sản phẩm, rất dễ xảy ra rủi ro với những sản phẩm không có tính pháp lý cao, cụ thể là mất giá nhanh, khó thanh khoản. Do đó, theo các chuyên gia, trong giai đoạn này nhà đầu tư cần đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu, lựa chọn sản phẩm an toàn pháp lý. Trong trường hợp thị trường xấu, bất động sản đảm bảo pháp lý vẫn có thể bán được, bán lỗ nhưng vẫn thanh khoản được.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần ghi nhớ cách đầu tư bất động sản trong giai đoạn khó khăn là bất động sản tại nơi có hạ tầng xã hội tốt thì sẽ tính thanh khoản cao hơn. Khi không bán được, nhà đầu tư vẫn có thể bán cho người mua tiêu dùng thật. Lưu ý cần tránh những vực xa xôi, hay địa phương không có tiềm năng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333