Thanh Hoá đang dần trở thành một trong “tứ giác kinh tế” khu vực phía Bắc nhờ các dự án hạ tầng trọng điểm và các chính sách mới. Đây cũng chính là động lực bất động sản xứ Thanh có cơ hội bứt phá, “đón sóng” đầu tư lớn nhất từ trước đến nay.

Đón “đại bàng” công nghệ và hàng loạt “ông lớn”

Thanh Hoá là tỉnh thành hội tụ rất nhiều động lực để phát triển các ngành kinh tế như hạ tầng giao thông hoàn thiện, cơ cấu dân số vàng,vị trí cửa ngõ “vào Nam, ra Bắc”, diện tích rộng, địa hình trải dài từ vùng núi – đồng bằng – vùng biển.

Thực tế đã cho thấy tốc độ phát triển kinh tế trong những năm gần đây với 4 trung tâm kinh tế hình thành ngày càng rõ gồm: TP Thanh Hóa – Sầm Sơn; trung tâm phía Nam (Khu Kinh tế Nghi Sơn);trung tâm phía Bắc (Thạch Thành – Bỉm Sơn) và trung tâm phía Tây (Lam Sơn – Sao Vàng).

Chưa dừng lại ở đó, Thanh Hóa còn hướng tới những đột phá lớn hơn nữa nhờ các chính sách thu hút đầu. Trong những yếu tố cạnh tranh mà Thanh Hóa đã và đang áp dụng, quy trình nhanh gọn cùng với cơ chế hấp dẫn là các yếu tố đầu tiên quan trọng nhất. Bất kể nhà đầu tư nào đến với xứ Thanh cũng đều được chính quyền đồng hành từ khâu lựa chọn địa điểm, tới thực hiện các thủ tục liên quan, đồng thời đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng đường hay tháo gỡ mọi vướng mắc phát sinh…

Thanh Hoá đón hàng loạt nhà đầu tư với các dự án lớn
Thanh Hoá đón hàng loạt nhà đầu tư với các dự án lớn

Dựa vào tất cả các yếu tố “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” kể trên, tỉnh Thanh Hoá đang đón một làn sóng đầu tư lớn nhất từ trước đến nay với sự góp mặt của nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới: Tập đoàn Foxconn (Đài Loan) đề xuất đầu tư khu công nghiệp quy mô khoảng 150 ha với vốn 1,3 tỷ USD; Milennium Energy (Hoa Kỳ) ngỏ ý đầu tư nhà máy phát điện bằng khí hóa lỏng quy mô vốn lên tới 5 tỷ USD…

Nhận thấy cơ hội lớn, các tập toàn trong nước cũng nhanh chóng góp mặt tại mảnh đất màu mỡ Thanh Hoá, phải kể đến như Tập đoàn Vingroup, Sungroup, Eurowindow, BRG group, TNR Holdings… Các“ông lớn” này đã triển khai những dự án “khủng” tại mảnh đất Lam Kinh, biến nơi đất trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản phía Bắc. Theo đó, giá bất động sản tại đây cũng đạt được mức tăng kỷ lục trong thời gian gần đây và hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng giá nhanh chóng trong tương lai.

Tăng tốc hoàn thiện hạ tầng

Theo các chuyên gia, yếu tố tác động trực tiếp đến sự phát triển vượt bậc về mọi mặt của Thanh Hoá đó chính là nhờ hạ tầng hoàn thiện.

Tính đến hiện tại, tuyến đường dài 35 cây số nối thành phố Thanh Hóa tới sân bay Thọ Xuân đã cơ bản hoàn thiện với đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng, được thiết kế 4 làn xe cơ giới và có thể mở thêm 2 làn trong tương lai. Với tuyến đường này, người dân sẽ chỉ mất chưa tới một giờ đồng hồ để di chuyển từ thành phố tới sân bay Thọ Xuân và ngược lại.

Đặc biệt hơn nữa, tuyến đường còn có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hàng không, du dịch, bất động sản… Theo quy hoạch, cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân sẽ đón khoảng 5 triệu hành khách, 27.000 tấn hàng hóa/năm vào năm 2030. Hiện nhiều chặng bay mới từ Thọ Xuân tới TPHCM, Đà Lạt, Đà Nẵng, Phú Quốc… cũng đã được đi vào vận hành.

Cùng với đó, Thanh Hoá đang dần hoàn thiện rất nhiều dự án giao thông trọng điểm như: Đường từ quốc lộ 1A đến điểm đầu đường Đông Tây 4 đi cảng Nghi Sơn; đường nối thị xã Sầm Sơn với khu kinh tế Nghi Sơn (giai đoạn 1); đại lộ Đông – Tây, đoạn từ thị trấn Rừng Thông đến Quốc lộ 1A…

Hiện Thanh Hoá đang có 43 dự án giao thông với tổng vốn đầu tư gần 35 nghìn tỷ đồng được triển khai từ nay cho đến năm 2025. Nhờ đó, hoạt động kinh tế sẽ luôn được thông suốt, việc đi lại từ khu vực biên giới, miền núi xuống đồng bằng, vùng biển không còn là vấn đề khó khăn.

Các chuyên gia cho rằng, huyết mạch giao thông là sợi dây quan trọng giúp thu hẹp khoảng cách giữa Thanh Hóa với các khu kinh tế trọng điểm. Sắp tới, việc di chuyển từ thành phố Thanh Hóa tới Thủ đô Hà Nội sẽ chỉ mất chưa tới 2 giờ, khi cao tốc Thanh Hóa – Ninh Bình và một phần của cao tốc Bắc – Nam hoàn thành.

Hạ tầng hoàn thiện tạo động lực cho bất động sản và nhiều ngành nghề phát triển
Hạ tầng hoàn thiện tạo động lực cho bất động sản và nhiều ngành nghề phát triển

Có thể thấy, Thanh Hóa đang dồn nhiều nguồn lực để đầu tư các dự án hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Cụ thể, nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng luôn chiếm tỉ trọng cao, ở giai đoạn 2016 – 2020 mức đầu tư lên tới 610 nghìn tỷ đồng, gấp 1,86 lần giai đoạn 2011 – 2015, cao nhất trong các tỉnh Bắc Trung bộ và đứng thứ 5 của cả nước.

Thực tế, việc đẩy mạnh hạ tầng giao thông đã mang đến rất nhiều lợi ích cho tỉnh thành này, giúp khắc phục những điểm nghẽn, tạo động lực để phát triển kinh tế – xã hội nhanh… Kéo theo đó, rất nhiều ngành nghề có cơ hội tăng trưởng và bứt phá, trong đó phải kể đến bất động sản.

Giao thông thuận tiện là yếu tố hàng đầu giúp bất động sản xứ Thanh tạo sức hút với các nhà đầu tư. Minh chứng rõ nét là các dự án có vị trí đắc địa, nằm gần các tuyến đường huyết mạch luôn nhanh chóng “cháy hàng” và có tốc độ tăng giá vô cùng cao. Trong đó nổi bật là Vinhomes Star City của Vingroup.

Sau hơn 2 năm ra mắt, Vinhomes Star City vẫn chưa hề hạ nhiệt với các phân khu mới lần lượt được bàn giao. Đây chính là một trong những điểm sáng mới của thị trường xứ Thanh, hứa hẹn làm thay đổi diện mạo đô thị tại tỉnh thành này.

Như vậy, hạ tầng đồng bộ và hoàn thiện đã tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi để các ngành nghề tại Thanh Hoá phát triển. Nơi đây đã và đang thu hút dòng tiền lớn đổ về, đồng thời đem đến những cơ hội vô cùng lớn cho các nhà đầu tư.

Thông tin liên quan >>> Thị trường bất động sản Thanh Hoá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333