Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, “hộ chiếu vaccine” được xem là giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch trực tiếp chịu ảnh hưởng nặng nề. Đối với Phú Quốc, chiếc hộ chiếu đặc biệt này đang mở ra một hướng đi tươi sáng cho các hoạt động du lịch, dịch vụ tại đây.

Hiểu về hộ chiếu vaccine

Từ năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của biến thể virus mới nguy hiểm, lây lan nhanh. Tuy nhiên, nhờ có vaccine ngừa Covid-19, nhiều nước trên thế giới đã dần khống chế dịch và bước vào trạng thái bình thường mới.

Khi tỷ lệ tiêm chủng cao, các hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ được nối lại, theo đó nhu cầu được đi lại an toàn của người dân giữa các địa phương hay qua biên giới các quốc gia cũng sẽ tăng cao. Với tính hiệu quả đã được chứng minh, những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ được hưởng các ưu đãi trong việc đi lại như được rút ngắn hoặc miễn cách ly, tham gia một số hoạt động hoặc tiêm chủng là yêu cầu bắt buộc để nhập cảnh một số nước…

Hộ chiếu vaccine chính là cách gọi khác của Giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine khi người dân sử dụng loại giấy này vào mục đích di chuyển, đảm bảo sự an toàn y tế trong hoạt động đi lại. Người có hộ chiếu vaccin được hiểu là đã được tiêm chủng đầy đủ và đang ở trong thời gian vaccine phát huy hiệu quả (14 ngày đến 12 tháng sau khi tiêm vaccine mũi thứ hai).

Hộ chiếu vaccine góp phần đảm bảo sự an toàn y tế trong hoạt động đi lại
Hộ chiếu vaccine góp phần đảm bảo sự an toàn y tế trong hoạt động đi lại

Hiện nay, xu hướng chung trên thế giới là điều chỉnh chính sách xuất nhập cảnh, cách ly theo hướng ưu tiên người có “hộ chiếu vaccine”. Việt Nam không thể đứng ngoài xu thế đó trong khi rất nhiều ngành công nghiệp, dịch vụ của chúng ta cần được kết nối với thế giới.

Việc công nhận và áp dụng hộ chiếu vaccine lẫn nhau giữa Việt Nam và các nước/vùng lãnh thổ rất quan trọng và cần thiết, bởi đây là chìa khoá để mở cánh cửa ra quốc tế, khôi phục các ngành du lịch, lữ hành, khách sạn.

“Hàng xóm” tấp nập mở cửa nhờ hộ chiếu vaccine

Trong thời gian quan, việc triển khai hộ chiếu vaccine đã góp phần quan trọng trong việc xoá bỏ rào cản, mở cửa du lịch, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội tại nhiều nước trên thế giới.

Từ quý II/2021, một số nước châu Âu như Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha… đã mở cửa cho khách du lịch đến Mỹ. Đến tháng 7, một loạt điểm đến như Maldives, Thái Lan và các nước thuộc liên minh châu Âu triển khai hộ chiếu vacxin. Khu vực Trung Mỹ và Caribbean, các quốc gia như Dominica, Mexico, Costa Rica… cũng đã mở cửa du lịch. Châu Phi trở lại đường đua với Seychelles, Tanzania….

Hầu hết những quốc gia mở cửa cho du lịch quốc tế kể trên đều yêu cầu du khách xuất trình bằng chứng về việc đã thực hiện tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19; có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 hoặc đã bình phục sau khi nhiễm Covid-19.

Đến hiện tại, việc áp dụng hộ chiếu vaccine đã cho thấy những dấu hiệu tích cực trong phục hồi du lịch. Tháng 8 vừa qua, Hy Lạp ghi nhận số chuyến bay thương mại đạt 93% so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó, Croatia cũng đón mùa hè 2021 bằng sự hồi sinh tích cực với số chuyến bay thương mại tháng 8 đạt 80% so với 2 năm trước.

Hộ chiếu vaccine được áp dụng mang đến cơ hội lớn cho ngành du lịch
Hộ chiếu vaccine được áp dụng mang đến cơ hội lớn cho ngành du lịch

Với người “hàng xóm” Thái Lan, các chương trình Hộp cát du lịch như Hộp cát Phuket, Samui+ và Phuket 7+7 đã thu hút được hơn 38.000 du khách nước ngoài, mang về doanh thu 2,33 tỷ baht (69 triệu USD) trong ba tháng triển khai kể từ 1/7 đến 2/10.

Hộ chiếu vaccine và những cơ hội cho Phú Quốc

Theo các chuyên gia, việc thí điểm hộ chiếu vaccine chính là tín hiệu đáng mừng cho các điểm du lịch lớn trong cả nước, đặc biệt là Phú Quốc.

Mới đây, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL đã xây dựng dự thảo kế hoạch thí điểm đón du khách quốc tế bằng hộ chiếu vaccin đến Phú Quốc và gửi các Bộ ngành lấy ý kiến. Theo đó, dự kiến Phú Quốc sẽ được thí điểm đón khách trong thời gian 6 tháng, từ trung tuần tháng 11/2021.

Dựa vào các điểm đến mở cửa trước, có thể thấy việc áp dụng hộ chiếu tiêm chủng vaccine Covid-19 dù chưa bùng nổ như kỳ vọng nhưng cũng phần nào giúp du lịch tại nơi đó phục hồi. Đây là chìa khoá quan trọng giúp các điểm đến quốc tế sau thời gian dài phong toả có những tín hiệu tích cực.

Du lịch Phú Quốc hứa hẹn trở lại đường đua khi hộ chiếu vaccine được áp dụng
Du lịch Phú Quốc hứa hẹn trở lại đường đua khi hộ chiếu vaccin được áp dụng

Các chuyên gia cũng cho rằng, du lịch Việt Nam sẽ không những phục hồi mà còn có thể bùng nổ nếu như việc thí điểm Phú Quốc thực hiện thành công và được mở rộng nhanh chóng. Đặc biệt, hộ chiếu vaccin được triển khai thành công cũng là cơ hội vàng giúp Phú Quốc bứt phá trên thị trường du lịch thế giới.

Đảo Ngọc Phú Quốc với vẻ đẹp nên thơ của thiên nhiên, kết hợp với những trải nghiệm đa đạng đến từ các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp được đánh giá là điểm đến hội tụ đầy đủ tiềm năng để chinh phục mọi du khách quốc tế. Bên cạnh những bãi biển đẹp nhất hành tinh, nơi đây còn sở hữu các tổ hợp tham quan vui chơi giải trí chất lượng cao, tiêu biểu là VinWonders & Grand World của Vingroup.

VinWonders & Grand World của Vingroup là điểm đến lý tưởng cho du khách ghé thăm Phú Quốc
VinWonders & Grand World của Vingroup là điểm đến lý tưởng cho du khách ghé thăm Phú Quốc

Trong tương lai gần, sự hồi sinh và phát triển của du lịch sẽ kéo theo cơ hội cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Phú Quốc. Nguồn khách quốc tế và nội địa dồi dào mang lại việc làm cho người dân bản địa, nguồn thu cho doanh nghiệp, hâm nóng thị trường đầu tư, đặc biệt là bất động sản.

Đặc biệt hơn, việc được chọn là nơi đầu tiên triển khai hộ chiếu vaccine tại Việt Nam đã củng cố thêm vị thế của Phú Quốc trong toàn bộ ngành du lịch. Có thể, chỉ cần vài năm nữa Phú Quốc sẽ trở thành thành phố du lịch biển đảo tầm cỡ quốc tế, giá đất ở đây nhờ thế mà sẽ tăng lên nhanh chóng.

Giá bất động sản Phú Quốc sẽ tăng lên nhanh chóng khi du lịch được phục hồi
Giá bất động sản Phú Quốc sẽ tăng lên nhanh chóng khi du lịch được phục hồi

Tuy nhiên, tiềm năng sinh lời chỉ dành cho những bất động sản sở hữu vị trí đẹp, được quy hoạch bài bản theo các mô hình nghỉ dưỡng quy mô quốc tế. Thực tế cho thấy, những năm trở lại đây du khách có xu hướng tìm đến những khu có cảnh quan đẹp, tích hợp đủ tiện ích vui chơi giải trí. Đáp ứng nhu cầu đó, VinWonders & Grand World trở thành điểm đến nhận được nhiều kỳ vọng.

VinWonders & Grand World nằm trong quần thể nghỉ dưỡng United Center – nơi sở hữu chuỗi tiện ích đẳng cấp hàng đầu Phú Quốc: Vinpearl Land, Vinpearl Safari, Vinmec, Sân Golf, Tổ hợp khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl…

Chi tiết >>> Các loại hình bất động sản tại Grand World Phú Quốc

Lời kết

Cùng với tiềm lực sẵn, hộ chiếu vaccine sẽ là chìa khoá vàng mang đến những cơ hội vượt trội, góp phần đưa Phú Quốc trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn, điểm đầu tư đầy hứa hẹn với khả năng sinh lời bền vững, lâu dài.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.696.333